Top

70 năm trận đấu tăng Kursk giữa phát xít Đức và Liên Xô

Ngày đăng: 13-07-2013, 7:21 am

Ngày 12/7/1943 đã diễn ra trận giáp chiến xe băng giữa các lực lượng tăng của phát xít Đức và các Hồng quân Liên Xô.

Ngày 12/7, tại tỉnh Belgorod (LB Nga) diễn ra lễ kỷ niệm trọng thể lần thứ 70 trận giáp chiến xe tăng lớn nhất trong Chiến tranh Thế giới lần thứ II giữa lực lượng tiến công của Đức và mũi nhọn phản kích của quân đội Liên Xô, gần Prokhorovka. Tổng thống LB Nga Vladimir Putin tham dự các hoạt động này.

Ảnh minh họa trận chiến Kursk năm 1943

Ảnh minh họa trận chiến Kursk năm 1943>

Cùng với các cựu chiến binh, Tổng thống Putin đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Chiến thắng trong khuôn viên khu bảo tàng quân sự Cánh đồng Prokhorovka, đồng thời là ga đường sắt tuyến Kursk - Belgorod. Nơi đây, vào ngày 12/7/1943, đã diễn ra trận giáp chiến xe tăng bắt đầu vào buổi sáng và kéo dài đến chiều tối. Kết thúc trận chiến, các lực lượng tăng của Phát xít Đức đã bị tổn thất nặng với 400 xe tăng và pháo tự hành, bắt đầu rút lui và không thể phục hồi được sức mạnh.

Nhân dịp này, Tổng thống Putin đã có cuộc gặp mặt với các cựu chiến binh từng trực tiếp tham gia trận đánh và có cuộc trao đổi cởi mở về những vấn đề của cuộc sống hôm nay.

Nói về chiến công không chỉ của những người lính tăng mà còn là của những người ở hậu phương, cựu chiến binh Piod Sitnhev đề nghị với Tổng thống Putin: “Họ đã giúp đỡ những người lính chúng tôi bằng lao động quên mình và tôi muốn đề nghị Tổng thống hãy có chính sách đối với họ, giống như đối với những người tham gia vào cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại vào dịp Kỷ niệm Ngày Chiến thắng”.

Đáp lại yêu cầu ấy, Tổng thống Putin khẳng định rằng, những người đó đều xứng đáng là những anh hùng và hứa sẽ xem xét những trường hợp tham gia làm việc ở hậu phương thời Chiến tranh Vệ quốc.

Tổng thống Putin nói: “Đến nay, theo luật hiện hành thì nếu ai làm việc 6 tháng hoặc có các phần thưởng của Nhà nước thì dù ở mức độ nào họ cũng sẽ được hưởng chế độ như đối với cựu chiến binh của Chiến tranh Vệ Quốc”.

Hiện nay ở Nga, trong khuôn khổ của chương trình Quốc gia, khoảng 236.000 cựu chiến binh đã được nhận nơi ở mới tiện nghi. Chương trình xây dựng nhà ở cho họ vẫn đang tiếp tục và ngân sách quốc gia đã dành 30 tỷ rouble cho công tác này.

Cũng nhân dịp này, Tổng thống Putin tiến hành một cuộc họp với Ủy ban “Chiến thắng” về công tác chuẩn bị cho lễ kỷ niệm lớn, tròn 70 năm Chiến thắng Phát xít vào năm 2015, đồng thời có cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu nhằm tiến hành kiểm tra đột xuất về tinh thần sẵn sàng chiến đấu của Quân khu phía Đông, là lực lượng quân đội đóng ở Belgogod./.

Theo vov.vn


Bài viết liên quan