Top

Airbus, Boeing kiếm bội từ triển lãm Le Bourget 2013

Ngày đăng: 28-06-2013, 9:38 am

Mặc dù kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn, Triển lãm hàng không quốc tế lần thứ 50 ở thành phố Le Bourget của Pháp vẫn được coi là sự kiện kinh doanh thành công khi hai hãng máy bay lớn nhất thế giới - Airbus và Boeing - bội thu với số đơn đặt hàng tổng trị giá lên tới hơn 130 tỷ USD.

Khách tham quan máy bay Airbus A380 ở triển lãm Le Bourget

Khách tham quan máy bay Airbus A380 ở triển lãm Le Bourget

Đặc biệt, năm 2013 đánh dấu sự trở lại của Nga và châu Á, khu vực được coi là động lực tăng trưởng của ngành công nghệ hàng không thế giới.

Theo các nhà tổ chức, hai gã khổng lồ trong ngành là Boeing và Airbus ra về với một chồng dày các đơn đặt hàng.

Trong vòng một tuần lễ, tập đoàn chế tạo máy bay Airbus của châu Âu đã nhận được đơn đặt hàng cho 466 chiếc máy bay đủ loại từ A320-A320 Neo đến A350, trị giá 68 tỷ USD, trong đó 241 chiếc đã được ký xong hợp đồng.

Giám đốc tiếp thị của Airbus, ông Alan Pardoe trong phát biểu trên đài phát thanh quốc tế Pháp, RFI đã rất tự hào khi nêu thành tích Airbus gặt hái được tại Triển lãm Le Bourget.

Ông Pardoe cho biết với số đơn đặt hàng vừa nhận được, Airbus có thể đảm bảo việc làm cho đội ngũ nhân viên trong vòng 8 năm.

Chủ tịch, Tổng Giám đốc Airbus, ông Fabrice Brégier cho biết trong hai thập niên tới, 30% số máy bay của các hãng hàng không dân sự châu Âu sẽ được thay thế và con số này tại các nước Bắc Mỹ sẽ là 40%.

Điều này đồng nghĩa với việc số đơn đặt hàng từ châu Âu, Mỹ và Canada sẽ khá thường xuyên. Chủ tịch Nhóm Công nghiệp Hàng không-Không gian của Pháp (GIFAS), ông Jean Paul Herteman cũng cho biết từ nay đến năm 2032, trung bình khối lượng hành khách sẽ tăng đều đặn là 5%/năm. Nếu như hiện tại ngành hàng không dân sự quốc tế đáp ứng nhu cầu của 3 tỷ lượt hành khách, con số này sẽ tăng lên gấp đôi trong chưa đầy hai chục năm nữa.

Mặc dù thua Airbus về số đơn đặt hàng, hãng chế tạo máy bay khổng lồ Boeing của Mỹ cũng đã thu về hơn 60 tỷ USD tại Triển lãm hàng không Le Bourget. Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Boeing có mặt tại hội chợ cho biết tăng trưởng của ngành hàng không chủ yếu đến từ châu Á.

Ông nói: “Ngành hàng không đứng rất vững. Trung bình trong 30 năm qua, thị trường hàng không thế giới đã tăng 5%/năm, bất chấp kinh tế trồi sụt ra sao. Hiện châu Á bảo đảm đến 35% các dịch vụ giao thông hàng không của thế giới và trong 20 năm tới, một nửa số chuyến bay trên toàn cầu là để phục vụ cho châu lục này.”

Các nhà tổ chức cho rằng đối với hơn 2.000 tập đoàn và doanh nghiệp tham dự triển lãm, "Le Bourget 2013" là một mùa thu hoạch đáng ghi nhớ khi ngành công nghiệp hàng không hoàn toàn đứng ngoài khủng hoảng kinh tế toàn cầu, đặc biệt hàng không dân sự lên như "diều gặp gió."

Tuy nhiên, các nhà sản xuất máy bay quân sự phải đương đầu với các chính sách cắt giảm ngân sách quốc phòng tại hầu hết các nước châu Âu và Mỹ./.

Theo vietnamplus.vn


Bài viết liên quan