Top

Bánh cưới - Hòa quyện và chúc phúc

Ngày đăng: 21-08-2014, 3:23 am

Để chuẩn bị cho một lễ cưới tươm tất, ngoài việc phải lựa chọn cơ sở cho thuê nhà bạt, bạt che, dù che để phục vụ cho việc dựng không gian cho lễ cưới, thêm vào đó là chuẩn bị thực đơn, bàn tiệc và không thể thiếu những chiếc bánh cưới truyền thống- thể hiện sự gắn kết và lời chúc phúc cho cặp đôi.

Nhà bạt đám cưới được sử dụng trong các hoạt động cưới hỏi

Nhà bạt đám cưới được sử dụng trong các hoạt động cưới hỏi

Bánh phu thê

Là món bánh không thể thiếu trong lễ cưới của người Việt. Ở miền Bắc, bánh thường có hình tròn, được nhuộm phẩm màu đỏ, vàng và bọc lại trong giấy bóng kính. Bánh phu thê của miền Trung và miền Nam có màu trắng, được gói trong hộp vuông làm từ lá dừa.

Bánh cưới - Hòa quyện và chúc phúc

Bánh cưới - Hòa quyện và chúc phúc

Bánh phu thê mang ý nghĩa hài hòa của đất trời, sự khăng khít của tình nghĩa vợ chồng thể hiện qua sự hòa quyện của vỏ bánh và nhân bánh. Ngoài ra triết lý ngũ hành cũng thể hiện: màu trắng của vỏ bánh bột lọc và dừa, màu vàng của nhân đậu, màu đen của mè, màu xanh của lá gói, màu đỏ của dây buộc hay của chữ Hỉ trang trí trên bánh. Điều này thể hiện sự hài hòa của trời đất và sự hòa hợp của vợ chồng.

Bánh cốm

Là món bánh truyền thống thường thấy trong các lễ cưới ở miền Bắc, bánh cốm thường đi chung với bánh phu thê, bánh được gói trong giấy kính và đặt trong hộp vuông và được xếp vào tráp trong lễ ăn hỏi, lễ cưới.

Bánh kem cưới

Hiện nay, nhiều cặp vợ chồng có xu hướng lựa chọn bánh kem nhiều tầng cho lễ cưới của mình, không chỉ thể hiện được sự sang trọng mà còn cho thấy được cá tính của cô dâu chú rể, thêm vào đó, nghi thức cùng nhau cắt bánh cưới thể hiện cho sự đồng lòng trong cuộc sống tương lai của vợ chồng.