Top

Bảo tháp Tây Thiên rộn ràng trong nghi lễ tắm Phật

Ngày đăng: 06-07-2015, 7:52 pm

Ngày đại lễ Phật đản 2015, các chùa tại Việt Nam đã diễn ra nhiều hoạt động chào mừng và đối với Phật tử thì khoảng thời gian này đã gần như trở thành ngày hội. Và một trong những hoạt động để chào mừng đại lễ năm nay là nghi thức tắm Phật trong lễ mừng Phật đản sinh diễn ra dưới chân Bảo tháp Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) ngày 24/5 vừa qua.

Nhà bạt và Bảo tháp Tây Thiên trong nghi lễ tám Phật

Nhà bạt và Bảo tháp Tây Thiên trong nghi lễ tám Phật

Chào mừng ngày hội này, có rất nhiều Phật tử khắp nơi về đây tham dự, bên cạnh đó còn có sự tham gia của tăng ni, tôn đức của các chùa địa phương lân cận. Chính vì thế để có một không gian vừa đủ để bố trí cho số lượng người đông đảo như vậy tham dự đại lễ, ban trị sự chùa đã nhờ một công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực cho thuê nhà bạt, cho thuê nhà bạt không gian, cho thuê dù che, cho thuê gian hàng hội chợ... lắp ráp một gian nhà bạt thật sự rộng lớn. Nhận được lời đề nghị này, công ty đã chọn một gian nhà bạt với chiều ngang khoảng 10m với nhiều nhịp kéo dài từ dịch vụ cho thue nha bat của công ty và lắp dựng ngay dưới châm bảo tháp. Sự bố trí thuê nhà bạt dùng cho sự kiện lần này đã giúp cho những người tham dự đại lễ tránh được cái nắng gay gắt ngoài trời.

Nhà bạt và Bảo tháp Tây Thiên trong nghi lễ tám Phật

Nhà bạt và Bảo tháp Tây Thiên trong nghi lễ tám Phật

Theo truyền thuyết, khi đức Phật ra đời, có chín con rồng phun nước thơm xuống làm mưa tắm. Nghi lễ Tắm Phật là để nhắc lại truyền thuyết này. Một ý nghĩa khác của nghi lễ tắm Phật là để gột rửa nội tâm, tìm lại tự tánh sáng ngời bên trong người thực hiện Các Phật tử nhận nước tắm Phật. Theo quan niệm của Phật giáo, năng lượng của tâm trong lúc không tham lam, giận dữ, cộng hưởng với sự gia trì của hàng ngàn lời phát nguyện sẽ tạo thành một năng lực to lớn khiến nước tắm Phật trở thành nước linh thiêng.


Bài viết liên quan