Top

Chợ Bến Thành - Giá trị văn hóa

Ngày đăng: 06-08-2014, 8:53 am

Nếu như nhắc đến Hà Nội người ta sẽ liên tưởng đến hình ảnh chùa Một Cột, Văn miếu Quốc Tử Giám. Cũng như vậy, khi nói đến Sài Gòn, chợ Bến Thành là hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong tâm trí mỗi người.

Chợ Bến Thành ở vị trí hiện nay được xây dựng từ 1912 và hoàn thành vào năm 2014. Chợ tập trung khoảng 3000 hộ kinh doanh các mặt hàng trong và ngoài nước, mỗi ngày đón khoảng 15000 lượt khách. Tháng 1/2012 chợ Bến Thành được bình chọn là một trong 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới bởi tạp chí Food and Wine.

Chợ Bến Thành - Giá trị văn hóa

Chợ Bến Thành - Giá trị văn hóa

Tháng 4/2014 chợ Bến Thành vừa kỉ niệm tròn 100 tuổi. Cùng trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam, chợ Bến Thành còn là tuổi thơ của nhiều người, và cũng là nhân chứng lịch sử, chứng kiến cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc của những người con đất Việt. Ngày nay, chợ đứng sừng sững giữa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, là điểm đến đầu tiên của khách du lịch thập phương. Chợ đã được tu bổ lại nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc ngày trước, mỗi lần ngắm lại đều gợi trong ta một cảm giác khó tả về một thời khốn khó.

Chợ Bến Thành có tổng diện tích là 13 056 m2, luôn luôn đông đúc khách du lịch và người dân địa phương đi lại, mua bán. Bên trong chợ là rất nhiều các sạp hàng bày bán các sản phẩm thổ cẩm, áo dài, vải vóc, nón lá, đặc sản các vùng miền,… những sản phẩm mang đậm bản sắc Việt Nam dành cho khách du lịch. Thêm vào đó là các quầy hàng bán quần áo, vòng tay, hoa tai,… hay các sạp hàng hoa tươi với hương thơm ngập tràn và màu sắc sặc sỡ cũng thu hút được rất nhiều người tham quan, mua sắm. Ra phía bên ngoài, đi dọc xung quanh chợ, bạn sẽ bị thu hút bởi mùi thơm hấp dẫn của các món ăn được bày bán dưới các gian hàng có mái che, bạt che hay các xe đẩy với dù che ngoài trời. Các món ăn dân dã nhưng cực kì hấp dẫn cả về mùi vị và sự đẹp mắt. Không cần thương hiệu nổi tiếng, cửa hàng sang trọng có điều hòa chạy vù vù, những quầy hàng thức ăn đường phố của chợ Bến Thành vẫn làm nên một bản sắc riêng và làm người ta nhớ mãi. Và ta nhận ra, à thì ra nơi thành phố phồn hoa nhộn nhịp này vẫn có một góc mang phong vị Việt Nam ngày xưa và mang đến cảm giác thân thuộc lạ thường.

Chợ Bến Thành - Giá trị văn hóa

Nhà bạt 


Bài viết liên quan