Top

Chợ nổi - Đặc trưng vùng miền Tây sông nước

Ngày đăng: 11-08-2014, 7:44 am

Không có những gian hàng nhà bạt có mái che, bạt che hay những quầy có dù che ngoài trời như chợ truyền thống thông thường. Chợ nổi là chợ trên sông, hàng hóa được chất trên ghe, xuồng, người buôn bán, trao đổi hàng hóa, di chuyển bằng thuyền, là hình thức chợ phổ biến tại các tỉnh miền Tây. Bởi vì đặc trưng là vùng sông nước nên người dân thường di chuyển bằng xuồng, ghe, thậm chí nhà cũng được dựng trên mặt nước, vì vậy họ cũng thực hiện việc giao thương hàng hóa trên mặt nước. Nhờ đó, hình thức chợ nổi dần trở thành đặc trưng văn hóa nổi bật của các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Dưới đây sẽ giới thiệu một vài chợ nổi rất nổi tiếng:

Nhà bạt, gian hàng nhà bạt - Chợ nổi - Đặc trưng vùng miền Tây sông nước

Nhà bạt, gian hàng nhà bạt - Chợ nổi - Đặc trưng vùng miền Tây sông nước

Chợ Cái Răng, Cần Thơ

Là một trong 3 chợ nổi lớnnhất miền Tây, ngày thường họp chợ từ 3 đến 9 giờ, ngày Lễ, Tết thì hầu như chợ hoạt động cả ngày. Chợ Cái Răng tấp nập ghe, xuồng đậu san sát nhau với hàng hóa, trái cây chất đầy, người mua, người bán rôm rả, lao xao cả một vùng sông nước. Ngoài những hàng hóa, nông sản thông thường, bạn có thể tìm thấy những món ăn đậm chất miền Tây và cả những “quán cà phê nổi” mà chỉ nơi đây mới có.

Chợ nổi - Đặc trưng vùng miền Tây sông nước

Chợ nổi - Đặc trưng vùng miền Tây sông nước

Chợ Cái Bè, Tiền Giang

Là nơi giao nhau của 3 tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre, Tiền Giang. Với nhiều sản vật đặc trưng của miền Tây, những bè trái cây, vải vóc, gia cầm, thủy sản,… tấp nập ngược xuôi. Đến với chợ nổi Cái Bè, bạn có thể tìm mua kẹo dừa, đặc biệt là xà bông dừa nổi tiếng của nơi đây để làm quà cho bạn bè, người thân.

Chợ Trà Ôn, Vĩnh Long

Là một chợ nổi nằm ở hạ lưu sông Hậu. Chợ Trà Ôn mang tính chất là một chợ đầu mối, chuyên cung cấp các loại hàng hóa dưới dạng sỉ. Đặc biệt, ở đây tập trung rất nhiều loại trái cây là đặc sản tiêu biểu của miền Tây, và những ghe thuyền hoa đầy màu sắc sặc sỡ, làm bừng sáng cả một vùng sông nước cùng những tiếng trao đổi hàng hóa, tiếng mọi người trò chuyện, hỏi thăm nhau rộn ràng.

Là một trong những nét đặc trưng của miền Tây sông nước, chợ nổi ghi dấu ấn với khách du lịch không chỉ bởi nét độc đáo, sự đa dạng về hàng hóa mà còn bởi sự thân thiện, hiếu khách, sự cở mở, chân thành của người dân nơi đây.


Bài viết liên quan