Top

Lễ Sene Đôn ta 2018 tại Sóc Trăng

Ngày đăng: 01-11-2018, 8:28 am

Cho thue nha bat tổ chức lễ hội, sự kiện chương trình ngoài trời là hoạt động khá thường xuyên của các doanh nghiệp kinh doanh cho thue nha bat khong gian, cho thue nha bat ong tron ở các thành phố lớn. Đặt trụ sở chính ở các tỉnh thành lớn trong cả nước như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng.... các công ty cung cấp thiết bị nha bat từ nha bat khong gian, nha bat ong tron, nha bat su kien, nha bat leu đều đang dần mở rộng xưởng san xuat nha bat để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng về thiết bị phục vụ cho sự kiện. Nếu mức gia thue nha bat trước đây được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung thì trong vài năm gần đây mức giá này đã giảm khá nhiều  trong các bảng bao gia nha bat được các đơn vị gửi đến cho khách hàng. Ngay cả các đơn hàng ban nha bat không chỉ đến từ các doanh nghiệp mà còn đến từ các cá nhân không có nhu cầu thue nha bat mà muốn sở hữu thiết bị cho nhu cầu riêng của gia đình.

Cho thuê nhà bạt - Lễ Sene Đôn ta 2018 tại Sóc Trăng

Cho thuê nhà bạt - Lễ Sene Đôn ta 2018 tại Sóc Trăng

Nếu người dân tộc Kinh trên đất nước Việt Nam coi ngày lễ Vu Lan là ngày báo hiếu, là dịp bày tỏ lòng yêu thương đối với cha mẹ thì đồng bào Khmer có ngày Sene Đôn Ta, cũng có ý nghĩa nhắc nhở con cháu luôn nhớ đến ông bà cha mẹ, nhớ ơn những người đã qua đời...Ngày lễ này thường được người Khmer tổ chức trong 3 ngày 29.8 đến 1.9 âm lịch hàng năm. Theo phong tục của người Khmer, trong 3 ngày này, người dân sẽ dâng cơm lên các vị sư với mong muốn sẽ hướng công đức này nhằm báo hiếu cho tổ tiên. Chính vì vậy, lễ Sene Đôn Ta được tổ chức vào ngày 9/10 tại chùa Som Rông, thành phố sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra thật nhộn nhịp và vui tươi.

Với một sân khấu được lắp dựng bên trong nhà bạt mang đậm nét văn hóa của người Khmer, những tiết mục múa hát...cùng với những bộ trang phục truyền thống đã thu hút được khá đông người dân đến xem và ngồi gần kín cả gian nhà bạt không gian. Bên cạnh những tiết mục văn nghệ, ban tổ chức còn thực hiện việc tuyên truyền các chính sách xã hội đến với đồng bào.

Cho thuê nhà bạt - Lễ Sene Đôn ta 2018 tại Sóc Trăng

Cho thuê nhà bạt - Lễ Sene Đôn ta 2018 tại Sóc Trăng

Theo phong tục, vào ngày thứ nhất của lễ Sene Đôn Ta, các gia đình dọn dẹp nhà cửa, lau chùi bàn thờ tổ tiên sạch sẽ, trang hoàng lộng lẫy; dọn 4 chén cơm ngon, đốt đèn rồi cúng tế tổ tiên mời về dự lễ, sau đó vào chùa nghe tụng kinh lấy phước. Sang ngày thứ hai, các gia đình thường đến chùa dâng đồ ăn, đồ cúng, tiền bạc cho chùa cùng tụng kinh niệm phật... Ngày thứ ba, mỗi gia đình lại chuẩn bị thức ăn, bánh trái để cúng, tiễn ông bà tổ tiên, thường được gọi là "cúng tiễn đưa". Khi mọi nghi thức cúng lễ hoàn tất thì cũng là lúc lễ Sene Dolta kết thúc.

Toàn bộ hình ảnh và thông tin của sự kiện Lễ Sene Đôn ta 2018 tại Sóc Trăng đều được tổng hợp và biên tập lại từ nhiều nguồn khác nhau.

Nguồn: https://dangcongsan.vn/xa-hoi/soc-trang-dong-bao-khmer-dong-gop-quan-trong-vao-su-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-500859.html