Top

Đám cưới vùng quê nổi bật bởi nhà bạt phông xanh

Ngày đăng: 25-08-2014, 9:11 am

Việt Nam vốn nổi tiếng trên thế giới là một quốc gia thuần nông với sáu mươi phần trăm người dân sống bằng nông nghiệp. Người nông dân Việt Nam đã quá quen thuộc với hình ảnh con trâu, ruộng lúa, những con đường làng quanh co uốn lượn theo từng mái nhà tranh….

Tuy đã phát triển rất nhiều so với trước đây nhưng người nông dân Việt Nam vẫn còn lưu trữ những truyền thống tốt đẹp của cha ông. Những phong tục tập quán như cưới hỏi, lễ đình, lễ làng, lễ hội dân gian truyền thống người dân vẫn giữ gìn và phát triển.

Không chỉ thế một số phong tục và hình thức của phong tục ấy đã được thay đổi để phù hợp với xu hướng của thời đại và đem lại sự thuận tiện, thoải mái cho người tổ chức cũng như khách tham dự.Sự biến chuyển rõ rang nhất chính là sự thay đổi về phong tục và cách thức cưới hỏi.

Đám cưới vùng quê nổi bật bởi nhà bạt phông xanh

Đám cưới vùng quê nổi bật bởi nhà bạt phông xanh

Nếu như ngày xưa đám cưới muốn diễn ra phải qua ít nhất là ba lần giáp mặt nội ngoại hai bên, trải qua nhiều nghi thức từ đình làng cho đến gia đình từng bên nội ngoại. Nhưng ngày nay các nghi thức đã được giảm bớt, chỉ cần sự đồng ý của cả hai bên, gia đình cũng chỉ giáp mặt hai lần, không cần phải đãi cả làng cả họ mà chỉ cần mời những người quen biết, hoặc các chức sắc có mặt tại làng để ra mắt gia đình mới.

Nếu như ngày xưa để chuẩn bị cho một đám cưới phải chuẩn bị trước ít nhất là một tháng cho việc chọn mâm cỗ, mời tiệc cưới, mua sắm sính lễ, chuẩn bị cho không gian đãi tiệc và thường là chọn sân đình, sân làng làm chỗ tổ chức. Còn ngày nay, việc tổ chức không gian cưới không còn như xưa, gia chủ chỉ việc thông báo thiệp mời đến cho quan khách hai bên nội ngoại, mâm cỗ thì đã có dịch vụ, còn nơi tổ chức tiệc chính là gia đình bên nội với khoảng không thường được chọn là những đoạn đường làng, bên cạnh những cánh đồng lúa xanh um, rồi được dựng dù che hay nhà bạt làm không gian che chắn mưa nắng cho khách tham dự.

Đám cưới vùng quê nổi bật bởi nhà bạt phông xanh

Đám cưới vùng quê nổi bật bởi nhà bạt phông xanh

Với phong cách tổ chức cưới như vậy, làng quê Việt Nam bỗng sinh động hẳn lên mỗi khi có đám cưới, nhìn xa xa, giữa những ruộng lúa xanh rờn của mạ, giáp ranh chân trời nơi những con đường quê là những mái dù che và nhà bạt phông xanh nổi bật.