Dâng lên bàn thờ Quốc Tổ bánh chưng khổng lồ

Ngày đăng: 19-04-2016, 2:05 pm

Nhân ngày giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, công viên văn hóa Đầm Sen đã tổ chức gói và nấu một chiếc bánh chưng nặng 2.5 tấn do hơn 50 nghệ nhân cùng nhau thực hiện. Ngày 16.4, chiếc bánh khổng lồ này đã được dâng lên Quốc Tổ tại quảng trường Âu Lạc trong Công viên Văn hoá Đầm Sen.

Du che nang trong Lễ dâng bánh chưng khổng lồ lên vua Hùng

Chiếc bánh được gói với 1.200 kg nếp, 300 kg đậu xanh, 200 kg thịt heo, 300 kg lá chuối, 50 kg lá dong và được nấu trong 70 giờ. Trong khi chờ chiếc bánh hoàn thành, ban tổ chức đã chọn thuê dù che ngoài trời để che mát khu vực sẽ trưng bày chiếc bánh. Chiếc dù che nắng, dù che nắng mưa có diện tích khá lớn được công ty giăng tại giữa khu quảng trường, xung quanh là cờ hoa được trang trí sẵn. Sau 70 giờ nấu, đội ngũ phụ trách nấu bánh đã thật cẩn thận đưa chiếc bánh khổng lồ vào vị trí đã được chuẩn bị sẵn và các nghi thức tế lễ cũng chính thức bắt đầu.

Du che nang trong Lễ dâng bánh chưng khổng lồ lên vua Hùng

Chi phí để hoàn thành toàn bộ chiếc bánh khoảng 160 triệu đồng, trong đó tốn kém nhất là chi phí làm khuôn, lò khoảng 100 triệu đồng. Chiếc bánh được đặt vào lò nấu lúc 16h30 ngày 13/4 và được vớt ra lúc 22h ngày 15/4. Nghi lễ dâng bánh cúng Quốc tổ thu hút sự quan tâm của rất nhiều người bởi sự có mặt của chiếc bánh chưng “khủng”. Chiếc dù che ngoài trời này sẽ che chở cho chiếc bánh khổng lồ đến 10h ngày 17.4 và sau đó chiếc bánh sẽ được chia nhỏ cho khoảng 1000 khách tham quan cùng thưởng thức.

Du che nang trong Lễ dâng bánh chưng khổng lồ lên vua Hùng