Top

Độc đáo chợ nón Gò Găng

Ngày đăng: 22-08-2014, 12:17 pm

Nón lá là một trong những hình ảnh tượng trưng cho người con gái Việt. Phải trải qua rất nhiều công đoạn rất kì công mới tạo ra được một chiếc nón, từ việc mua nan, mua lá, đến chẻ nan, gộp lá, chằm,… và cuối cùng mới đến tay người mua thông qua những phiên chợ nón. Chợ nón Gò Găng, Bình Định là phiên chợ rất đặc biệt bởi chỉ họp vào tầm 2- 3 giờ sáng đến khi mặt trời bắt đầu ló dạng.

Độc đáo chợ nón Gò Găng

Độc đáo chợ nón Gò Găng

Từ tờ mờ sáng, các mẹ, các chị đã dậy, cặm cụi xếp nón lên xe và chở ra chợ. Chợ họp lúc khoảng 2 giờ sáng nên trời còn nhá nhem tối nên người dân sử dụng những ngọn đèn dầu để làm nguồn sáng. Chợ chỉ trao đổi mua bán một mặt hàng duy nhất là nón lá, những chiếc nón được người dân nơi đây làm trong những lúc nông nhàn. Không giống các phiên chợ thông thường, hàng hóa được bày trên sạp hàng có mái che, được che phủ bởi bạt che, dù che ngoài trời, ở chợ nón Gò Găng, mọi người đưa nón đến, thương lượng và trao đổi với thương buôn, xong thì về, họ không dựng các quầy hàng để bày sản phẩm, bởi các thương lái mua sỉ, nếu thuận giá, họ sẽ lấy hết hàng.

Thông thường, giá nón tùy theo chất lượng, độ mướt của đường chằm và dấu nứt nón. Giá giao động trong khoảng từ 7000 đến 10000 đồng/ cái. Các mẹ, cá chị làm được khoảng 10-20 cái thì lại đem ra chợ bán một lần. Các thương lái sẽ mua sỉ, đưa đi tiêu thụ trên khắp vùng miền trong cả nước, từ Nam chí Bắc, thậm chí là xuất khẩu ra nước ngoài, đặc biệt là những nước ở khu vực Đông Nam Á, có cùng nền văn minh lúa nước.

Chợ diễn ra trong bóng tối, trao đổi mua bán dưới ngọn đèn dầu le lói, tiếng người mua, người bán trao đổi, trả giá, cười đùa, hỏi han nhau làm xôn xao cả một vùng trời. Nhìn xa làm ta lại nhớ về một thời xa xưa, những ngày thơ ấu, ánh đèn dầu cùng dáng mẹ, dáng chị, cùng tiếng nói đậm chất quê nghèo miền Trung làm ta ấm lòng đến lạ.


Bài viết liên quan