Top

Đời sống sinh hoạt tinh thần của công nhân khu chế xuất

Ngày đăng: 28-07-2014, 9:37 am

Việt Nam đang dần trở thành một trong những phân xưởng của khu vực và thế giới. Nơi gia công và sản xuất nhiều sản phẩm cho nhiều quốc gia. Một trong những nơi thực hiện chức năng này tại Việt Nam là các khu chế xuất ở các thành phố lớn.

Với số lượng lao động khổng lồ đổ về từ các tỉnh, các huyện mong tìm kiếm cho mình một công việc để nuôi thân, trang trải cho gia đình và cả mong muốn đổi đời từ khó nghèo, chính vì thế mà các khu chế xuất đang dần trở thành một xã hội thu nhỏ. Người công nhân suốt ngày chỉ biết đến nhà máy, xí nghiệp mà lao động, tăng ca liên tục để hy vọng thêm chút tiền gửi về cho gia đình hay để nâng cao chút chất lượng cho cuộc sống hiện tại. Mọi sinh hoạt của họ chỉ quanh nhà máy, xí nghiệp và chốn nhà trọ vốn là nơi nương náu tạm bợ sau một ngày làm việc vất vả , dưỡng sức nghỉ ngơi và bắt đầu công việc lại vào ngày hôm sau.

Đời sống sinh hoạt tinh thần công nhân khu chế suất

Đời sống sinh hoạt tinh thần công nhân khu chế suất

Cuộc sống của công nhân nếu có sự thay đổi hoặc thêm chút màu sắc chỉ là vài cái radio hoặc một số tivi cũ được tậu về từ một cửa hàng điện tử nào đó. Sang hơn nữa là ít tiếng nhạc phát ra từ những chiếc điện thoại di động mà họ phải dành dụm lắm mới sắm được. Đời sống sinh hoạt về mặt tinh thần của công nhân gần như là rất thiếu thốn và khó khăn.

Thỉnh thoảng, có những đoàn thể tổ chức các buổi sinh hoạt nhỏ ngoài trời dưới những mái dù che, hoặc là các buổi chăm sóc sức khỏe công nhân quanh các khu chế xuất bằng các gian hàng nhà bạt. Nhưng những buổi sinh hoạt ấy cũng chỉ là như “ muối bỏ biển “ cho một số lượng lớn công nhân đang sinh sống và làm việc tại các khu chế xuất.

Đời sống sinh hoạt tinh thần công nhân khu chế suất

Cho thuê dù che, nhà bạt không gian cho chương trình tiệc tất niên cuối năm

Từ những điều như vậy, để công nhân ổn định, gắn bó dài lâu với nhà máy, xí nghiệp và nâng cao năng suất làm việc nhiều hơn, các khu chế xuất cần phối hợp với các công ty bố trí một vài khu vực để công nhân có thể vui chơi giải trí sau một ngày làm việc. Đồng thời vài ba tháng một lần có thể tổ chức các buổi sinh hoạt, giao lưu ngoài trời để nâng cao và đa dạng hóa đời sống sinh hoạt của công nhân.


Bài viết liên quan