Dù che chan hòa niềm vui trong ngày lễ giỗ tổ nghề kim hoàn

Ngày đăng: 28-03-2015, 5:08 pm

Nghề kim hoàn được biết đến là một trong những nghề thủ công truyền thống có từ lâu đời. Điều này được chứng minh qua các cuộc khai quật khảo cổ với những món trang sức như vòng tay, khoen tay, tram cài… bằng vàng, bạc còn lưu giữ đến ngày nay.

Theo sử sách thì không ai biết được ông tổ của nghề là ai, nhưng cứ vào 3 ngày 6, 7, 8 tháng 2 âm lịch hàng năm tại Hội quán Lệ Châu ở số 586 đường Trần Hưng Đạo, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh hàng ngàn người đã cùng tề tựu về đâ để tổ chức Lễ hội Giỗ tổ nghề kim hoàn.

Dù che chan hòa niềm vui trong ngày lễ giỗ tổ nghề kim hoàn

Do lễ hội diễn ra trong ba ngày với nhiều nghi thức được tiến hành theo đúng lễ giỗ truyền thống, nên ban tổ chức luôn chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị che phủ không gian như nhà bạt, dù che, bạt che….vừa để che mát khu vực tiến hành lễ hội, vừa tạo sự an tâm cho các vị khách mời từ xa đến nằm ngoài thành phố Hồ Chí Minh.

Năm nay, do đã quen với thông lệ cũng như dự đoán được số lượng người tham gia khá đông nên ban tổ chức đã chủ động thuê dù che ngoài trời với kích thước lớn, độ che phủ cao,làm không gian tổ chức sự kiện.

Dù che chan hòa niềm vui trong ngày lễ giỗ tổ nghề kim hoàn

Đơn vị cho thuê dù che đã khéo léo lựa chọn mái dù che đa màu sắc để nêu bật sự đa dạng về nghề.Sau khi tiến hành lắp dựng dù che thành công, ban tổ chức đã sắp xếp bố trí bàn ghế sẵn sàng cho khách đến dự.

Được biết, những ngày lễ hội diễn ra , Lệ Châu hội quán được trang hoàng vô cùng rực rỡ với nến và hương được thắp từ trong ra ngoài , tạo cho ngày giỗ một không khí trang nghiêm khó tả. Lễ hội quy tụ không chỉ những người trong ngành thợ kim hoàn của thành phố Hồ Chí Minh mà còn có cả các tỉnh Nam Bộ cũng tìm về dự tưởng niệm và nhớ ơn những tổ sư khai sáng ngành.