Top

Dù che đồng hành cùng Lễ hội áo dài Việt Nam

Ngày đăng: 09-02-2015, 12:16 pm

Áo dài từ ngàn xưa là một loại trang phục truyền thống của người Việt Nam, thường được sử dụng trong các dịp lễ hội trang trọng, cả nam và nữ đều có thể chọn làm trang phục và được các trường phổ thông trong cả nước chọn làm đồng phục cho nữ sinh của trường.

Trước đây áo dài thương được mặc chung với nón quai thao, nón lá hay là khăn đóng. Trải qua nhiều thời kỳ áo dài cũng có nhiều thay đổi được biến tấu, cắt xẻ không còn giống với áo dài truyền thống xưa kia và phụ kiện đi kèm cũng khác.

Khác với kimono của Nhật Bản hay hanbok của Hàn Quốc, chiếc áo dài của Việt Nam vừa có nét truyền thống lại cũng rất hiện đại. Không hề bị bó buộc hoặc giới hạn không gian sử dụng, có thể dùng áo dài mọi lúc mọi nơi, dùng làm trang phục công sở, đi làm đi học, hoặc đôi khi dùng để tiếp khách trang trọng tại nhà. Phụ kiện đi kèm với trang phục này cũng đơn giản: có thể mặc kèm quần lụa hay vải mềm, chân đi hài, guốc hay giầy đều được. Đôi khi nếu cần trang trọng có thể điểm thêm áo choàng hay chiếc khăn đóng đội đầu.

Dù che ngoài trời đồng hành cùng Lễ hội áo dài Việt Nam

Dù che ngoài trời đồng hành cùng Lễ hội áo dài Việt Nam

Chiếc áo dài cũng là một trang phục tôn lên vẻ đẹp mọi thân hình, phần trên ôm sát thân nhưng hai vạt buông thật mềm mại trên đôi ống quần rộng. Hai tà xẻ phía trên vòng eo khiến cho mọi cử chỉ người mặc khá thoải mái, lại tạo dáng thướt tha, tôn vẻ nữ tính và nhất là khi khoác lên người phụ nữ Việt lại vừa toác lên vẻ kín đáo vừa khiêu gợi vì chiếc áo làm lộ ra sống eo.

Từ những đặc điểm trên mà từ lâu nay áo dài luôn là một đề tài không bao giờ cũ của hàng ngàn nhà thiết kế ở nhiều thời kỳ khác nhau. Và nhất là trong những năm gần đây áo dài dần trở thành một lễ hội được TPHCM thừa nhận và tổ chức thường lệ mỗi năm.

Dù che ngoài trời đồng hành cùng Lễ hội áo dài Việt Nam

Dù che ngoài trời đồng hành cùng Lễ hội áo dài Việt Nam

Và đồng hành cùng với lễ hội là những mái dù che ngoài trời rộng lớn được căng phủ trên khuôn viên diễn ra lễ hội. Dưới mái dù che đó rất nhiều hoạt động từ tôn vinh áo dài Việt Nam qua các thời kỳ đến giới thiệu hoặc trình diễn những mẫu áo dài mới từ các nhà thiết kế tạo mẫu có tiếng tại đất Sài Thành này.

Đôi khi đâu đó bắt gặp dưới mái dù che cam trắng đan xen là những tốp nam nữ mang áo dài chơi các trò chơi dân gian truyền thống, hay một góc khuất nào đó là cảnh các bạn trẻ chuyện trò, chiêm ngưỡng những bộ áo dài đẹp mà lạ được che mát bởi dù che trắng xanh đan xen.

Dù che ngoài trời đồng hành cùng Lễ hội áo dài Việt Nam

Dù che ngoài trời đồng hành cùng Lễ hội áo dài Việt Nam

Chưa kể đến trong khuôn viên lễ hội rộng lớn ấy còn có những gian hàng nhà bạt tham gia các cuộc thi vẽ áo dài trên giấy cho học sinh, hay thi ảnh áo dài đẹp hoặc tham gia những buổi tọa đàm tư vấn về cách mặc trang phục áo dài đẹp….Thật không hiếm những cảnh người người xúng xinh trong bộ áo dài thảnh thơi dạo bước dưới mái dù che trong lễ hội.

Năm nay 2015, Lễ hội áo dài sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/3 tại công viên văn hóa Đầm Sen , TPHCM với chủ đề là TPHCM- thành phố áo dài.


Bài viết liên quan