Top

Gia đình là cội nguồn sức mạnh của người Việt Nam

Ngày đăng: 29-06-2013, 2:23 pm

Lễ míttinh kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam được tổ chức ngày 28/6, tại Hà Nội, với sự tham dự của hơn 140 gia đình văn hóa tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số Thủ đô Hà Nội.

Kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam là một sự kiện trọng thể trong chuỗi các hoạt động của Ngày hội Gia đình Việt Nam 2013, với chủ đề "Kết nối yêu thương gia đình Việt" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, hưởng ứng Năm Gia đình Việt Nam 2013.

Ngày hội gia đình Việt Nam

Ngày hội gia đình Việt Nam

 

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Gia đình là tế bào của xã hội, gia đình có lành mạnh, hạnh phúc thì xã hội mới tồn tại và phát triển bền vững. Gia đình là nơi tái tạo con người Việt Nam, cùng với làng xã là nơi tái tạo, gìn giữ, phát triển ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam.

Trải qua hàng ngàn năm phát triển đất nước, gia đình Việt Nam ngày nay vẫn là nơi gìn giữ, phát huy các truyền thống, chuẩn mực giá trị cao đẹp của dân tộc Việt Nam như uống nước nhớ nguồn, tình yêu quê hương đất nước, vun đắp cuộc sống gia đình tình nghĩa, lao động cần cù, sáng tạo, ý chí vươn lên vượt khó, dũng cảm kiên cường bảo vệ Tổ quốc, chăm lo cho việc học hành của con cái, nhường cơm sẻ áo cho người có hoàn cảnh khó khăn. Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc luôn là mục tiêu được Đảng, Nhà nước và các đoàn thể quan tâm.

Từ năm 2001, Việt Nam đã tổ chức Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 - ngày hội đối với mỗi gia đình người Việt. Vào ngày này, trong toàn quốc diễn ra nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Ngày này cũng là dịp tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình Việt; các gia đình chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, quan tâm đến nhau, nhất là trẻ em, người cao tuổi và những người cô đơn, không nơi nương tựa.

Năm 2013 được chọn là Năm Gia đình Việt Nam, cũng là cơ hội để mỗi cá nhân, gia đình, cơ quan, đoàn thể, địa phương rà soát công tác gia đình, lựa chọn những việc cấp bách, lâu dài và thiết thực để triển khai nhằm tạo bước chuyển quan trọng cho sự nghiệp phát triển gia đình của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với chức năng quản lý Nhà nước về gia đình cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về gia đình; căn cứ vào tình hình thực tế, xác định mục tiêu ưu tiên theo từng năm. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng sớm trình Chính phủ ban hành Chương trình hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình từ nay đến năm 2020; đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, gia đình văn hóa; chú trọng nghiên cứu về gia đình, trên cơ sở đó xây dựng các chính sách, giải pháp hỗ trợ phù hợp.

Đặc biệt, ngành giáo dục cần nghiên cứu đưa nội dung của gia đình vào giảng dạy trong nhà trường để các em học sinh hiểu rằng gia đình Việt Nam nào cũng có 3 tổ, đó là Tổ quốc - đất nước, tổ tiên - dòng họ và tổ ấm - gia đình. Ba yếu tố này là cội nguồn sức mạnh của dân tộc Việt Nam, con người Việt Nam. Giáo dục chính là góp phần tạo lập ý thức để các em học sinh vun đắp 3 tổ ngày càng phát triển bền vững...

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cho biết cuộc sống hiện đại cùng quá trình công nghiệp hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng làm cho cấu trúc gia đình Việt Nam có sự vận động, đổi thay. Gia đình Việt Nam đương đại xuất hiện nhiều vấn đề mới mà trước kia chưa từng có như hiện tượng ly hôn, ly thân, hôn nhân đồng tính, kết hôn với người nước ngoài...

Các biểu hiện tiêu cực trong gia đình gia tăng, trong đó phải kể đến bạo lực gia đình ngày càng diễn biến phức tạp, liên kết giữa các thành viên trong gia đình ngày càng lỏng lẻo trong khi mâu thuẫn giữa các thế hệ trong gia đình cũng có nhiều vấn đề cần được lưu tâm, nghiên cứu... Những yếu tố này đều gây ảnh hưởng tới tương lai của gia đình Việt Nam - nơi hình thành, nuôi dưỡng, bổ sung nguồn nhân lực, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Do đó, Năm gia đình Việt Nam 2013 và Ngày hội Gia đình Việt Nam 2013 đều hướng về kết nối yêu thương, nhằm củng cố các sợi dây liên hệ giữa các thành viên trong mỗi gia đình thêm gắn bó, bền chặt, bởi chỉ có tình yêu thương mới là động lực chính giúp các gia đình xây dựng tổ ấm hạnh phúc, ngăn ngừa tối đa các yếu tố tiêu cực...

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trao tặng số tiền 100 triệu đồng cho 20 gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại 10 tỉnh, thành phố thông qua Vụ Gia đình thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm giúp sức cho các gia đình vượt qua vất vả, nhọc nhằn trong cuộc sống, vun đắp hạnh phúc.

Theo dantri.com.vn


Bài viết liên quan