Top

Hội chợ triển lãm Tuần lễ Hàng hải Singapore năm 2014

Ngày đăng: 07-04-2014, 8:50 am

 Nghiaphat.vn - Hội chợ triển lãm Tuần lễ Hàng hải Singapore năm 2014 được Cơ quan quản lý Cảng và Hàng hải Singapore (MPA) tổ chức từ ngày 6/4 đến hết ngày 11/4 với 29 hoạt động.

 
Theo ông Andrew Tan, Giám đốc Điều hành của MPA, kể từ năm 2006 khi Singapore trở thành nước đầu tiên ở châu Á phê chuẩn Công ước Lao động Hàng hải (Maritime Labour Convention), năm nào MPA cũng tổ chức Tuần lễ Hàng hải để thể hiện mối quan tâm ngày càng tăng của ''Đảo quốc Sư tử'' đối với lĩnh vực hàng hải.
Hội chợ triển lãm Tuần lễ Hàng hải Singapore năm 2014
Một góc của Triển lãm về tuần lễ hàng hải. 
Chủ đề của tuần lễ lần thứ chín này là Nhân dân, Ý tưởng và Cơ hội.
 
Thể hiện chủ đề Nhân dân có cuộc thi ảnh ''Qua ống kính của bạn'' được tổ chức từ ngày 13/12/2013 đến ngày 14/2/2014, triển lãm về tuần lễ hàng hải từ ngày 31/3 đến ngày 6/4, Cuộc săn tìm điểm hàng hải thú vị diễn ra vào ngày 6/4, Chuyến đi học hỏi về hàng hải từ ngày 7-11/4 và khai trương Góc hàng hải vào ngày 11/4.
 
Các hoạt động này được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của công chúng Singapore, đặc biệt là giới trẻ về tầm quan trọng và năng lực hàng hải của đất nước.
 
Cũng trong khuôn khổ của Tuần lễ hàng hải năm nay, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đã hội tụ tại 15 hội nghị và hội thảo để trao đổi kinh nghiệm cũng như ý tưởng thúc đẩy ngành công nghiệp này.
 
Tại Hội nghị lần thứ 5 của châu Á về kho nổi, chứa, xử lý, xuất khẩu dầu thô (FPSO) diễn ra từ ngày 6-9/4, các chuyên gia trao đổi những thông tin mới nhất về thị trường đóng tàu FPSO cũng như những mẫu thiết kế FPSO mới nhất.
 
Được tổ chức song song với hội nghị về FPSO là Hội nghị lần thứ 6 của châu Á về khoan ngoài khơi. Tại đây, các chuyên gia trao đổi thông tin mới nhất về lĩnh vực khoan ngoài khơi trên toàn thế giới, trong đó nêu cả bức tranh đầu tư vào lĩnh vực này tại châu Á và những thiết kế mới nhất về các loại giàn khoan ngoài khơi di động nhằm tránh thách thức của môi trường.
 
Trong chủ đề ''Cơ hội,'' các buổi diễn thuyết về hàng hải, diễn đàn về ngành đóng tàu Singapore, triển lãm thuyền buồm… cũng sẽ được tổ chức trong tuần này.
 
Với việc tổ chức Tuần lễ hàng hải, sự kiện lớn nhất trong lĩnh vực này, các cơ quan chức năng của Singapore mong muốn nâng cao nhận thức của người dân về vị trí chiến lược của đảo quốc này trong phát triển công nghiệp hàng hải, muốn tái khẳng định cam kết của ''Đảo quốc Sư tử'' trong việc tăng cường đầu tư vào ngành công nghiệp này và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận với thị trường mới ở trong và ngoài khu vực.
 
Tuần lễ hàng hải năm nay càng có ý nghĩa khi Singapore vừa đưa ra sáng kiến lập trung tâm đối phó khủng hoảng khu vực đặt tại căn cứ hải quân Changi nhằm trợ giúp các nước trong việc phối hợp hành động trước thảm họa thiên nhiên lớn.
 
Theo số liệu của MPA, năm ngoái, Singapore đã xếp dỡ được tổng cộng 32,6 triệu TEU, tăng 2,9% so với năm trước và trở thành cảng nhộn nhịp thứ hai trên thế giới sau Thượng Hải của Trung Quốc với sản lượng tăng 3,4%, đạt 33,6 triệu TEU.
 
Khối lượng tàu đến Singapore trong năm ngoái đạt 2,33 tỷ GT, tăng 3,2% so với năm 2012, trong đó tàu container và tàu chở dầu chiếm nhiều nhất, tới 30% tổng khối lượng tàu đến.
 
Singapore vẫn là cảng nhiên liệu hàng đầu với 42,68 triệu tấn nhiên liệu được bán trong năm qua, gần bằng mức 42,69 triệu tấn trong năm 2012.
 
Cũng theo MPA, ngành công nghiệp hàng hải của Singapore đóng góp 7% Tổng sản phẩm Quốc nội (GDP) và thu hút một lực lượng lao động lên tới 170.000 người.
 
Tại Singapore có khoảng 5.000 công ty thuộc 130 tập đoàn vận tải biển hoạt động./.
Theo https://www.vietnamplus.vn/dao-quoc-su-tu-tung-bung-voi-tuan-le-hang-hai-2014/252951.vnp

Bài viết liên quan