Top

Hội nghị lần thứ 32 của Hiệp hội Kinh tế Malaysia-Nhật Bản

Ngày đăng: 10-04-2014, 11:21 am

Nghiaphat.vn - Thủ tướng Datuk Seri Najib Abdul Razak cho biết Malaysia đã hoàn thành 88% công tác chuẩn bị cần thiết cho công cuộc hội nhập ASEAN, thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015.

Hội nghị lần thứ 32 của Hiệp hội Kinh tế Malaysia-Nhật Bản

Tháp đôi Petronas - Biểu tượng của sự phát triển của Malaysia

Phát biểu tại sự kiện lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 32 của Hiệp hội Kinh tế Malaysia - Nhật Bản (Majeca) và Hiệp hội kinh tế Nhật Bản - Malaysia (Jameca) tiến hành đồng thời tại Imperial Hotel, ông cho biết: "Tiến trình chuẩn bị của chúng tôi đang diễn ra hết sức tốt đẹp. Maylaysia đã hoàn tất 88% những công tác cần thiết, trong khi mức độ bình quân của 10 nước ASEAN là 80%”.

AEC dự kiến sẽ mang lại một thị trường và cơ sở sản xuất đồng nhất nhất, một khu vực có năng lực cạnh tranh cao, phát triển đồng đều, đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu.

Nói cách khác, AEC sẽ đưa thị trường ASEAN với hơn 600 triệu dân hiện nay trở thành một khu vực mà hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, lao động có tay nghề và vốn được lưu chuyển tự do.

Ông Najib khẳng định những mối quan ngại và những lời chỉ trích kế hoạch thành lập cộng đồng kinh tế vào năm 2015 đều xuất phát từ sự không hiểu biết đầy đủ về AEC.

Ông cho biết: "Chúng tôi không có ý định để ASEAN theo chân Liên minh châu Âu EU. Với ASEAN, hội nhập không phải là đồng hóa mà là bao hàm. Chúng tôi sẽ phát triển theo một định hướng hoàn toàn khác".

"Với hội nhập sâu sắc thông qua Thương mại Tự do Asean, chúng tôi tin rằng AEC sẽ đưa ASEAN trở thành một khu vực có năng lực cạnh tranh cao và là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp các nước".

Theo https://seatimes.com.vn