Khai hội truyền thống đền thờ nữ tướng Lê Chân

Ngày đăng: 21-03-2016, 3:45 am

Nữ tướng Lê Chân, là một trong những nữ tướng của Hai Bà Trưng, có công rất lớn trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Hán. Cùng với các nữ tướng khác, bà Lê Chân đã đem đến cho quân Hán những thất bại nặng nề mở ra cho nước ta một thời gian an bình. Để ghi nhớ công lao của bà, người dân tại Đông Triều đã lập đến An Biên để thờ nữ tướng Lê Chân. Hàng năm vào ngày 8.2 âm lịch, người dân tại đâylại khai hội truyền thống đền An Biên để nhân dân địa phương và du khách khắp nơi đến đây lễ bái. Năm 2016, lễ hội truyền thống đền An Biên đã được khai mạc vào ngày 16.3 ( 8.2 năm Bính Thân) với sự tham dự của đại diện chính quyền xã Đông Triều và người dân Quảng Ninh.

Dù che nắng tại Lễ Khai hội truyền thống đền thờ nữ tướng Lê Chân

Trong không gian rợp mát của cây đa cổ thụ trong sân đền, khu vực tế lễ đã được chuẩn bị với đầy đủ các lễ vật. Tuy nhiên, bóng mát của cây đa không thể tỏa hết khu vực tiến hành nghi thức nên ban tổ chức dự định thuê một gian nhà bạt không gian để sử dụng. Tuy nhiên ban tổ chưc nhận thấy thiết bị này không phù hợp với diện tích sân đền nên sau cùng ban tổ chức đã chọn thuê một chiếc dù che ngoài trời để giăng trong sân đền. Chiếc du che nang, du che nang mua dùng che mát sự kiện này đã tạo được sự thuận lợi cho ban tế lễ và người dân đến dâng hương.

Dù che nắng tại Lễ Khai hội truyền thống đền thờ nữ tướng Lê Chân

Đền thờ nữ tướng Lê Chân (đền An Biên) toạ lạc bên sườn núi Vẻn thuộc làng Vẻn cổ, thôn An Biên, xã Thuỷ An, thị xã Đông Triều. Đây chính là nơi nữ tướng Lê Chân sinh ra và lớn lên những năm tháng tuổi thơ cùng cha mẹ. Năm 2005, đền An Biên đã được UBND tỉnh Quảng Ninh xếp hạng là di tích lịch sử văn hoá.

Lễ hội diễn ra trong 03 ngày, từ 16- 18/3.

Dù che nắng tại Lễ Khai hội truyền thống đền thờ nữ tướng Lê Chân