Khởi công dự án khai thác và chế biến muối mỏ kali tại Lào

Ngày đăng: 15-09-2015, 4:11 am

Trong thời gian vừa qua có khá nhiều doanh nghiệp tại Việt nam đầu tư vào các nước lân cận như Lào, Campuchia ….với nhiều dự án lớn. Và một trong những dự án lớn đó là dự án khai thác và chế biến muối mỏ kali tại Lào do Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) làm chủ đầu tư vừa mới được khởi công vào ngày 13.9. Buổi lễ khởi công này có sự tham dự của Thủ tướng chính phủ Việt Nam nhân chuyến thăm và làm việc tại Lào.

Nhà bạt tại Lễ khởi công dự án khai thác và chế biến muối mỏ kali tại Lào

Để tiến hành khởi công, cũng không khác các công trình thực hiện tại Việt Nam, chủ đầu tư cũng đã có những bước chuẩn bị khá chu đáo để buổi lễ khởi công được diễn ra tốt đẹp. Trước tiên, chủ đầu tư đã liên hệ với các công ty trong lĩnh vực cho thuê nhà bạt, cho thuê nhà bạt không gian, cho thuê dù che, cho thue nha bat, cho thue nha bat khong gian... để chọn thuê nhà bạt sẽ làm không gian chính cho buổi lễ. Sau khi lựa chọn, thiết bị mà chủ đầu tư quyết định chon lựa là nhà bạt không gian với diện tích khá lớn. Thiết bị này tuy chỉ là nhà bạt di động nhưng với kết cấu chắc chắn, lắp dựng chu đáo cộng thêm việc trang trí khá hài hòa nên đã không làm mất sự trang trọng của buổi lễ.

Nhà bạt tại Lễ khởi công dự án khai thác và chế biến muối mỏ kali tại Lào

Theo như thông báo, dự án này có phạm vi khai thác 10 km2, công suất 320.000 tấn/năm với tổng mức đầu tư 522 triệu USD, trong đó Vinachem đóng góp bằng vốn tự có là 105 triệu USD và các nguồn vốn vay của ngân hàng thương mại của Việt Nam. Khi hoàn thành, dự án sẽ giúp giảm đáng kể lượng phân bón kali nhập khẩu của Việt Nam và Lào, giải quyết tình trạng khủng hoảng thừa muối ăn, thiếu muối công nghiệp và muối chất lượng cao ở Việt Nam hiện nay.