Top

Khởi công Dự án nâng cấp mạng lưới giao thông Tiểu vùng Mê Kông mở rộng

Ngày đăng: 06-07-2013, 12:53 pm

Ngày 25 - 6, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ khởi công xây dựng Dự án nâng cấp mạng lưới giao thông Tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS), nâng cấp Quốc lộ 217, giai đoạn 1 bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Quang cảnh lễ khởi công

Quang cảnh lễ khởi công

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng; ông Mai Văn Ninh, Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa; ông Trịnh Văn Chiến, Chủ tịch UBND tỉnh đã tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh, đây là dự án nằm trong chương trình hợp tác Tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS) đã được lãnh đạo các nước GMS đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh GMS ở Côn Minh - Trung Quốc vào tháng 7 - 2005.

Hành lang Đông Bắc của GMS bao gồm Nam Ninh của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc; Hà Nội và Thanh Hóa của Việt Nam; Luông-Pra-băng của Lào và Bangkok - Thái Lan là một trong những hành lang được xác định trong Đề án Chiến lược ngành GTVT GMS. Tuyến QL217 của Việt Nam và các đoạn tuyến đường 6, 6A, 6B - tỉnh Hủa Phăn của Lào thuộc Hành lang Đông Bắc GMS kết nối vùng Đông Bắc Lào với Bắc Việt Nam và nối ra biển tại Thanh Hóa.

Chính phủ hai nước Việt Nam - Lào ủng hộ mạnh mẽ việc nâng cấp tuyến đường này để tối đa hóa tiềm năng kinh tế của Hành lang Đông Bắc GMS và để giúp cho phía Bắc Lào tiếp cận thuận lợi với Cảng biển Nghi Sơn - Thanh Hóa. Dự án có tổng mức đầu tư 97,4 triệu USD tương đương với 1.899,3 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay ưu đãi của ADB là 75 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 22,4 triệu USD.

Sau khi dự án hoàn thành sẽ giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ xã hội và thị trường cũng như nâng cao nâng cao hiệu quả của mạng lưới đường bộ, tạo kết nối thuận lợi giữa Thái Lan, Lào và Việt Nam.

Theo congan.com.vn


Bài viết liên quan