Top

Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại TP.HCM

Ngày đăng: 13-07-2013, 7:31 am

Ngày 10/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh và Hội hữu nghị Việt-Pháp Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789-14/7/2013).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Phan Long, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh trong thời gian qua, mối quan hệ ngoại giao, hữu nghị, hợp tác về nhiều mặt giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp không ngừng phát triển.

Hình ảnh quốc kỳ PHáp

Hình ảnh quốc kỳ PHáp

Đặc biệt, trong các chuyến thăm và làm việc năm 2013, lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm chiến lược với phương châm “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy trong thế kỷ 21.” Quan hệ hữu nghị này đã giúp hai nước cùng phát triển và đạt nhiều thành tựu quan trọng. Hiện Pháp là nhà đầu tư châu Âu lớn thứ hai tại Việt Nam với số vốn 3,1 tỷ USD, là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2012 đạt 3,2 tỷ USD.

Đồng thời, Pháp cũng là nhà tài trợ song phương hàng đầu châu Âu cho Việt Nam, đóng góp tích cực vào công cuộc giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, hiện các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Pháp đang có nhiều dự án về đầu tư kinh tế, thương mại, phát triển cơ sở hạ tầng; các tổ chức phi chính phủ Pháp đã và đang tham gia nhiều chương trình, dự án phát triển xã hội, môi trường, giáo dục đào tạo, y tế, phòng chống HIV/AIDS. Các hoạt động này đã đạt được những hiệu quả thiết thực, góp phần vào sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh.

Chân thành cám ơn lãnh đạo và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hoạt động có ý nghĩa lớn đối với nước Pháp, ông Fabrice Mauries, Tổng lãnh sự Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao mối quan hệ giữa Pháp và Việt Nam không ngừng phát triển, đặc biệt năm 2013 là Năm Pháp-Việt Nam được tổ chức nhiều hoạt động, nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Fabrice Mauries cho rằng điểm nhấn trong mối quan hệ này là trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa văn nghệ. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, trường Quốc tế Pháp đang thu hút nhiều học sinh, trong đó có cả học sinh Việt Nam đang theo học và đạt được những kết quả học tập tốt. Ngoài ra, nhiều hoạt động giao lưu văn hóa ca nhạc ... được tổ chức đã thu hút đông đảo người dân thành phố tham gia.

Nhân dịp này, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh và Báo Mực tím đã tổ chức trao giải cuộc thi “Hành trình văn hóa” với chủ đề tìm hiểu nền văn hóa nước Pháp. Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 10 sinh viên, học sinh có bài viết xuất sắc nhất trong tổng số hơn 500 sinh viên, học sinh đến từ 20 tỉnh, thành tham gia./.

0913 59 49 79