Top

Lễ động thổ xây dựng Bia ghi nhớ trận đánh lịch sử

Ngày đăng: 19-08-2013, 6:12 am

Ngày 18-8, tại xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang, Ban liên lạc truyền thống Tiểu đoàn 365 Anh hùng, đã tổ chức lễ động thổ xây dựng Bia ghi nhớ trận đánh lịch sử diễn ra ngày 15-3-1949 tại Vĩnh Phương. Trong trận này, Tiểu đoàn 365 đã tiêu diệt gọn một đại đội quân Pháp.

Lễ động thổ xây dựng Bia ghi nhớ trận đánh lịch sử

Lễ động thổ xây dựng Bia ghi nhớ trận đánh lịch sử

Tại Sổ vàng truyền thống của Tiểu đoàn còn ghi lại: “Ngày 15-3-1949, Tiểu đoàn 360 (tiền thân của Tiểu đoàn 365, thuộc Liên Trung đoàn 80-83 Liên khu V) do đồng chí Hà Vi Tùng - Tiểu đoàn trưởng chỉ huy, đã tấn công, tiêu diệt và bắt sống một đại đội quân Âu Phi và một trung đội Ngụy binh tại khu vực Xuân Hiệp - Cầu Ngói (nay thuộc xã Vĩnh Phương, TP. Nha Trang). Trận Xuân Hiệp - Cầu Ngói là một trong những trận đánh ác liệt tiêu biểu và chiến thắng vẻ vang của Tiểu đoàn. Năm 2009, Tiểu đoàn 365 được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”. Đây cũng là nội dung sẽ được khắc trên bia.

Được biết, hiện nay còn khoảng 70 cựu binh sinh sống tại quê hương Khánh Hòa từng tham gia trận đánh này. Các cựu binh này đều ngoài 80 tuổi và có nguyện vọng muốn dựng bia để ghi lại lịch sử trận đánh, qua đó giáo dục truyền thống vẻ vang cho thế hệ sau. Theo thiết kế, bia có chiều cao gần 3m, rộng hơn 1m, tổng trị giá gần 100 triệu đồng. Kinh phí do các cựu binh và gia đình Thiếu tướng Hà Vi Tùng đóng góp.

Theo baokhanhhoa.com


Bài viết liên quan