Top

Lễ động thổ xây dựng chùa Bầu

Ngày đăng: 02-04-2014, 6:50 am

Nghiaphat.vn - Sáng ngày 29/3/2014, tại chùa Bầu, UBND phường Liên Bảo đã tổ chức lễ động thổ xây dựng chùa Bầu. Về dự và chứng minh buổi lễ động thổ có đại diện các Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam, Ban trị sự Giáo hội phật giáo trong và ngoài tỉnh, lãnh đạo một số sở ban, ngành của tỉnh, Thành phố cùng các Chư tôn đức Tăng Ni các huyện, thị trong tỉnh, bà con Phật tử địa phương.

Lễ động thổ xây dựng chùa Bầu

Lễ động thổ xây dựng chùa Bầu

Chùa Bầu được xây dựng từ lâu đời. Theo khảo sát những dấu tích còn sót lại cho thấy chùa có niên đại vào thế kỷ 13 (thời đại Lý Trần). Chùa được đặt trên một đỉnh đồi hay còn gọi là đầu Rồng, có tả Thanh long hữu Bạch hổ, phía sau có dãy núi Tam Đảo phía trước có viên ngọc, Đầm Vạc, Sông Hồng và tả viên sơn thần làm minh đường, bên cạnh có giếng đụn làm mắt Rồng. Nơi đây là địa danh hiếm có mà người Nhật, Pháp sang đô hộ nước ta đã phá hủy chùa để làm nơi căn cứ địa. Sau này chùa đã di chuyển về khu vực đình Bầu để thờ tạm.

 

Việc xây dựng và khôi phục chùa Bầu là để tái lập, kiến tạo một công trình kiến trúc Phật giáo đặc thù, làm phong phú thêm cảnh quan của trung tâm đô thị, đồng thời bảo tồn sắc thái văn hóa an hòa, nhu thuận.

Ngôi chùa được xây dựng lại trên diện tích 51.000m2, tổng kinh phí dự kiến khoảng 500 tỷ đồng.

Lễ động thổ xây dựng chùa Bầu

Lễ động thổ xây dựng chùa Bầu

Tại buổi lễ động thổ, Chư tôn đức Tăng Ni đã làm lễ chú nguyện, cầu nguyện Quốc thái dân an và cầu nguyện cho ngôi Già lam sớm được thành tựu viên mãn, thi công theo đúng kế hoạch, sớm được đưa vào sử dụng để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng văn hóa tâm linh của phật tử, nhân dân địa phương.

Theo https://vinhyen.vinhphuc.gov.vn


Bài viết liên quan