Top

Lễ Động Thổ Xây Dựng Chùa Tịnh Pháp - Hà Tĩnh

Ngày đăng: 12-07-2013, 5:10 am

Nhận lời mời của Đại đức Thích Tâm Phong, vào sáng ngày 30-03-2013 (nhằm ngày 19-02-Quý Tỵ), Đại đức Thích Tâm Thành đến thăm và chứng minh lễ động thổ xây dựng chùa Tịnh Pháp (Giai Lam tự) tại xã Thạch Tân - huyện Thạch Hà - tỉnh Hà Tĩnh.

Lễ động thổ chùa Tịnh Phát

Lễ động thổ chùa Tịnh Phát

Buổi lễ có sự chứng minh của Thượng tọa Thích Chân Tính - viện chủ chùa Hoằng Pháp; Chư Tôn đức Tăng trong Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh; Chư Tăng ni tại các tự viện trong và ngoài tỉnh; Đặc biệt có sự tham dự của Chư Tôn đức Tăng là huynh đệ đồng môn của Đại đức Thích Tâm Phong tại các tỉnh Bắc Ninh, Thái Bình, Quảng Ninh, Nghệ An, Phú Quốc, Quảng Bình, Hà Nội, TP.HCM..., vì tình Pháp lữ đã quang lâm chứng minh buổi lễ; Ngoài ra, buổi lễ còn có sự tham dự của lãnh đạo tính quyền các cấp cùng hơn 1000 Phật tử gần xa.

Đúng 9h00, buổi lễ chính thức được bắt đầu với nghi thức cung nghinh chư Tôn đức quang lâm và dâng hoa cúng dường do các em thiếu nhi trong gia đình Phật tử thực hiện.

Hình ảnh lễ động thổ chùa Tịnh Phát

Hình ảnh lễ động thổ chùa Tịnh Phát

Mở đầu buổi lễ, Đại đức Thích Tâm Phong tuyên đọc diễn văn khai mạc nói về lịch sử hình thành của chùa và nhân duyên được về Trụ trì tại đây. Qua bài diễn văn, Đại đức kêu gọi sự phát tâm đóng góp công sức xây dựng ngôi già lam ngày càng hoàn thiện hơn để mọi người có nơi về sinh hoạt tu tập, bởi lẽ "Phật pháp xương minh do Tăng già hoằng hóa, thiền môn hưng thịnh nhờ đàn việt phát tâm".

Có mặt tại buổi lễ, ông Đào Văn Hải - Phó Ban Tôn giáo tỉnh Hà Tĩnh đại diện chính quyền có lời phát biểu thể hiện tinh thần ủng hộ sự phát triển và mở rộng xây dựng chùa Tịnh Pháp. Ông đánh giá cao sự nỗ lực trong công tác bảo vệ và phục dựng chùa Tịnh Pháp của Chư Tăng và Phật tử tại đây. Đồng thời khuyến khích mọi người nên tiếp tục cùng nhau bảo vệ để Chùa Tịnh Pháp ngày càng phát triển.

Hình ảnh lễ động thổ chùa Tịnh Phát

Hình ảnh lễ động thổ chùa Tịnh Phát

Trước khi bước vào nghi lễ niêm hương và động thổ, Thương tọa Thích Chân Tính có lời đạo từ khuyến tấn đến toàn thể mọi người trong buổi lễ. Ngôi chùa là nét văn hóa tâm linh đã tồn tại rất lâu từ trong tâm thức của người dân Việt. Vì vậy chúng ta phải biết bảo vệ để nét văn hóa ấy không bao giờ mất đi. Không những vậy, chúng ta còn cần phải biết biến ngôi chùa thành một trường học đạo đức để chùa Giai Lam không chỉ là nét đẹp của riêng xã Thạch Hà mà còn là nét đẹp cho cả dân tộc Việt Nam.

Theo chuaphuclac.com.vn


Bài viết liên quan