Top

Lễ hội Am Chúa tỉnh Khánh Hoà

Ngày đăng: 03-04-2014, 11:24 am

Nghiaphat.vn - Ngày 1-4, tại núi Đại An, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa diễn ra lễ hội Am Chúa. Theo tương truyền, ngày này năm xưa Thánh mẫu Thiên Y A Na đã giáng trần mang lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Lễ hội Am Chúa tỉnh Khánh Hoà

Một nghi lễ trong lễ hội

Lễ hội Am Chúa có phần nghi lễ khai hội gồm: lễ truyền thống, dâng hương, biểu diễn múa bóng… để bày tỏ lòng thành kính với Thánh mẫu và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Ban tổ chức cũng tổ chức biểu diễn nghệ thuật dân gian vào các đêm diễn ra lễ hội nhằm phục vụ hàng ngàn người dân địa phương và khách hành hương. Theo thống kê, đã có 280 đoàn khách đăng ký đến với lễ hội với khoảng trên 4.000 người.

Theo các cụ cao niên ở địa phương, Khu Di tích Lịch sử văn hóa Am Chúa là nơi Thánh mẫu Thiên Y A Na giáng trần. Bà là người đã dạy cho người dân biết cấy cày, dệt vải… mang lại cuộc sống bình yên, no đủ cho nhân dân. Để tưởng nhớ công ơn của bà, người dân đã lập đền thờ, tổ chức lễ hội hàng năm gọi là lễ hội Thiên Y A Na hay lễ hội Am Chúa. Tín ngưỡng thờ Thánh mẫu Thiên Y A Na được bắt nguồn từ tục thờ bà Ponagar của người Chăm. Lễ hội Am Chúa được đánh giá là một trong những lễ hội còn bảo lưu được nhiều nghi thức cổ truyền nhất ở Khánh Hòa.

Theo https://baogialai.com.vn


Bài viết liên quan