Top

Lễ hội Bà Chúa Kho

Ngày đăng: 12-02-2014, 9:51 am

Nghiaphat.vn - Ngày 14 tháng Giêng (tức ngày 13.2), đền Bà Chúa Kho chính thức khai hội. Nhưng từ nhiều ngày nay, hàng ngàn ngàn người đã đổ về khu vực thôn Cổ Mễ, Vũ Ninh (tỉnh Bắc Ninh) để xin lộc cầu may.

Với quan niệm “đầu năm vay bà, cuối năm trả nợ”, khách thập phương hướng về đền Bà Chúa Kho những ngày đầu năm để làm lễ “vay bà” nhằm phát tài, phát lộc. Từ khu vực đền Trình (trên phố Ngô Gia Tự) tới đền Bà Chúa Kho đã có những nét mới là lòng đường không bị các hộ kinh doanh tràn ra để kinh doanh đồ lễ, viết sớ thuê...

Lễ hội Bà Chúa Kho

Lễ hội Bà Chúa Kho

Nếu như trước đây, du khách có thể bị chặt chém vô tội vạ với dịch vụ gửi xe thì năm nay việc thu vé được thực hiện từ phía ngoài, xe ô tô 4 chỗ thu vé 30.000 đồng theo giá niêm yết. Khi xe vào trong đã có những lực lượng trật tự hướng dẫn vào bãi khá thuận tiện.

Do nhiều năm trước, những hiện tượng tiêu cực tại hội đền Bà Chúa Kho đã khiến ngành VHTTDL Bắc Ninh đau đầu, nên tại cuộc giới thiệu về công tác chuẩn bị lễ hội như hội Lim, lễ hội Kinh Dương Vương, hội Bà Chúa Kho..., đại diện Sở VHTTDL Bắc Ninh khẳng định: “Năm nay, Bắc Ninh sẽ làm đưa ra những quy định nghiêm cấm cá nhân bán hàng lấn chiếm lòng lề đường và hai bậc tam cấp, cổng tam quan, trong sân đền. Các cơ quan chức năng quyết tâm xử lý, tháo mái che tạm bợ, mái vẩy trên đường vào đền. Nghiêm cấm bán ấn phẩm văn hóa, tiền nhái không được phép lưu hành”.

Hội đền Bà Chúa Kho kéo dài tới 3 tháng và việc sử dụng tiền lẻ làm lễ tại đây được coi là những hình ảnh phản cảm ở nhiều năm qua. Năm nay, BTC quy định: Đặt không quá 3 thùng công đức tại khu đền, đĩa đặt tiền giọt dầu chỉ đặt trên những ban thờ chính. 

Không đặt tiền giọt dầu nơi Nhà tưởng niệm Bác Hồ và khu vực này có một đội hướng dẫn du khách làm lễ. Để du khách kịp phản ánh những hiện tượng thiếu văn hóa, tiêu cực xảy ra, BTC lệ hội còn dựng biển ghi số điện thoại đường dây nóng treo ở những nơi phù hợp để du khách kịp thời phản ánh.

Đến với hội đền Bà Chúa Kho năm nay, du khách sẽ yên tâm phần nào khi BTC đảm bảo tệ nạn móc túi, trộm cắp, cờ bạc trá hình sẽ dần được loại bỏ. Tuy nhiên do “đặc thù” của lễ hội đền Bà Chúa Kho là đến cầu lộc, nên dịch vụ đổi tiền lẻ vẫn không thể giải quyết hết. Tại đây, mức đổi vẫn là 100.000 đồng “ăn” 50.000 tiền lẻ. Song theo ghi nhận, việc “rải tiền lẻ” đã giảm bớt. Du khách cũng không vứt tiền lẻ đầy xuống ao như mọi năm.

Có mặt ở đền Bà Chúa Kho ngay thời điểm trước chính hội, chúng tôi cảm nhận được không khí yên hòa hơn, chưa có cảnh chen lấn xô đẩy, dung loa khấn thuê. Du khách đã khá đông, nhưng không lộn xộn, yên bình sắm lễ. Hiện tượng rác ngập trước bậc tam quan đã không còn.

Dù vẫn bị “mồi chài” làm lễ, khấn thuê với giá khá mềm hay “nạn” ăn xin nằm ngồi lê la ở khu vực phía ngoài đền vẫn còn, nhưng, vẫn có cảm giác, vào chính hội, du khách đến với hội đền Bà Chúa Kho sẽ vẫn được “cầu may, vay lộc” và sẽ bớt... bực mình.

Theo https://laodong.com.vn


Bài viết liên quan