Top

Lễ hội cầu mùa hồ Ba Bể

Ngày đăng: 10-02-2014, 10:37 am

Nghiaphat.vn - Sáng 9-2 (mùng 10 Tết), tại bãi Bó Lù rộng lớn, bên hồ Ba Bể, chính quyền và nhân dân các dân tộc địa phương tổ chức Lễ hội cầu mùa - xuống đồng hồ Ba Bể, lễ hội lớn nhất tỉnh Bắc Cạn, mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc thiểu số bản địa.

Lễ hội cầu mùa hồ Ba Bể

Lễ hội cầu mùa hồ Ba Bể

Ngay từ sáng sớm, trong tiết trời khói sương mờ ảo, đồng bào dân tộc thiểu số bản địa đã sửa soạn những mâm lễ vật đặc sản của địa phương dâng cúng trời đất, thần sông, thần núi... cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, người người được bình an, mạnh khỏe để từ ngày mai cùng nhau xuống đồng làm cho mùa màng tốt tươi, bội thu, nhà nhà no ấm.

Sau khi được công nhận là di tích danh thắng đặc biệt, tỉnh Bắc Cạn vừa công bố quy hoạch xây dựng khu du lịch hồ Ba Bể, thu hút đầu tư nhằm đưa nơi đây thành khu du lịch nghỉ dưỡng có tầm cỡ ở phía bắc. Đồng bào dân tộc Tày, Mông, Dao ở địa phương mong muốn từ đây hồ Ba Bể sẽ đón nhiều du khách nhằm giải quyết nhiều việc làm, tăng thu nhập, đẩy nhanh tiến trình xóa đói, giảm nghèo.

Lễ hội cầu mùa hồ Ba Bể

Đồng bào dân tộc thiểu số cho rằng, tung còn sẽ mang lại sự an lành.

Hạng vạn người dân tộc Mông, Dao, Tày... với sắc phục truyền thống, nườm mượp trên các ngả đường dẫn đến khu vực lễ hội hồ Ba Bể để tham gia, thưởng lãm các trò chơi dân gian như kéo co, bịt mắt bắt dê, tung còn, chọi bò, đua thuyền độc mộc trên hồ, các môn thể thao cố kết cộng đồng. Đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương cho rằng, tham gia các trò chơi dân gian sẽ mang lại sự an lành trong cả năm.

Năm nay, ban tổ chức lễ hội giám sát chặt chẽ các thuyền, xuồng chở đúng số người quy định; làm tốt việc phân luồng giao thông, không cho ô tô, xe máy vào khu vực lễ hội, nên đã không xảy ra tình trạng ùn tắc như nhiều năm. Nghiêm cấm các hình thức cờ bạc trá hình nhằm làm cho lễ hội diễn ra một cách vui tươi, lành mạnh.

Lễ hội cầu mùa hồ Ba Bể

Chọi bò tại hội hồ Ba Bể.

Mỗi xã, thị trấn thuộc huyện Ba Bể và các xã phía bắc huyện Chợ Đồn tổ chức một gian hàng trưng bày đặc sản, sản phẩm hàng hóa của địa phương mình, nhằm trao đổi kinh nghiệm sản xuất, giới thiệu đến khách du lịch trong và ngoài nước, bà con các vùng lân cận.

Theo https://www.nhandan.com.vn