Top

Lễ hội Cầu ngư, bơi chải Sầm Sơn 2014

Ngày đăng: 11-06-2014, 3:17 pm

Nghiaphat.vn - Ngày 11/6), tại cảng Hới (Quảng Tiến, Sầm Sơn, Thanh Hóa), UBND thị xã Sầm Sơn đã tổ chức Lễ hội Cầu ngư - bơi chải năm 2014. Đây là lễ hội truyền thống giàu tính tâm linh và tính nhân văn của ngư dân vùng biển Thanh Hóa, đồng thời đây cũng là hoạt động gắn với mùa du lịch biển Sầm Sơn.

Lễ hội Cầu ngư, bơi chải Sầm Sơn 2014

Lễ hội Cầu ngư, bơi chải Sầm Sơn 2014

Ngay từ sáng sớm, ngư dân quanh vùng đã rước kiệu quanh các đường phố chính và tề tựu tại khu vực cảng Hới- nơi dòng sông Mã từ ngọn nguồn non cao đổ về gặp biển để tiến hành các nghi thức tế lễ trang nghiêm, đậm nét văn hóa truyền thống.

Lễ hội Cầu ngư – bơi chải đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, nhưng những nét văn hóa độc đáo vẫn được bảo tồn và duy trì. Trong lễ hội năm nay, ngoài tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, góp phần thu hút sự tham gia của du khách thập phương, qua lễ hội chính quyền và bà con ngư dân còn thể hiện quyết tâm vượt mọi khó khăn vươn khơi, bám biển.

Hàng năm, cứ đến những ngày giữa tháng 5 âm lịch, bà con ngư dân thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) lại long trọng tổ chức Lễ hội Cầu ngư – bơi chải. Đây là dịp để nhân dân nơi đây tưởng nhớ, tri ân công đức lớn lao của lớp cha ông đã góp công sức xây dựng quê hương, dẹp giặc ngoại xâm, mở mang bờ cõi, giữ gìn cuộc sống yên lành cho nhân dân. Họ cầu mong mưa thuận, gió hòa trời yên biển lặng để ngư dân ra khơi vào lộng được thuận buồm xuôi gió, tôm cá đầy thuyền, mùa màng bội thu.

Trong khuôn khổ chương trình lễ hội, vào 2 ngày 11-12/6, người dân và đông đảo du khách còn được hòa mình vào không khí sôi động, tinh thần đoàn kết của ngư dân trước sóng to gió lớn qua Cuộc thi Bơi chải, sự khéo léo của ngư dân qua Hội thi Đan lưới, không khí náo nức, vui tươi của các chương trình văn nghệ và màn thả hoa đăng trên sông Mã.

Ông Hoàng Văn Truyền, Phó chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn, Trưởng Ban tổ chức chương trình cho biết: Sầm Sơn hiện có hơn 1000 phương tiện đánh bắt cá, trong đó có hơn 400 tàu thuyền lớn thường xuyên đánh bắt cá xa bờ, mỗi ngày có hàng ngàn ngư dân ngoài khơi. Lễ hội cầu Ngư – bơi chải năm nay đặc biệt có ý nghĩa động viên, khích lệ ngư dân vươn khơi, bám biển, phát triển nghề cá, gìn giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trong những ngày tình hình biển đông căng thẳng, lễ hội là dịp để chúng thể hiện tiếng nói, khát vọng của mình. Chúng tôi, những ngư dân nơi đây dù khó khăn cũng sẽ không bỏ ngư trường, quyết tâm vươn khơi bám biển. Đó không chỉ là nghề mang lại miếng cơm, manh áo mà còn là nghề tổ truyền. Chúng tôi hiểu rằng, bám biển cũng là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Theo https://vanhien.vn


Bài viết liên quan