Top

Lễ hội Cầu Ngư tỉnh Thanh Hoá

Ngày đăng: 23-03-2014, 7:40 am

Nghiaphat.vn - Sáng 22/3 (tức ngày 22/2 AL) tại xã Ngư Lộc (Hậu Lộc-Thanh Hóa) đã tổ chức lễ hội Cầu Ngư, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt… Lễ hội đã thu hút rất đông người dân từ mọi miền tổ quốc về đây tham dự.

Lễ hội Cầu Ngư tỉnh Thanh Hoá

Lễ hội Cầu Ngư tỉnh Thanh Hoá

Mặc dù trời mưa to, nhưng bà còn ngư dân Ngư Lộc đã đến sân văn hóa xã từ rất sớm. Nhiều gia đình, dòng họ sắm sửa đồ lễ để dâng lên các vị thần của biển cả, mong được sự che chở cho gia đình được may mắn, hạnh phúc.

Thông qua lễ hội cầu an người dân Ngư Lộc cũng như ngư dân trên mọi miền tổ quốc đã về đây cầu may mắn, mong sao cho những chuyến ra khơi luôn được bình an, trời yên biển lặng, mùa màng tốt tươi, cuộc sống được ấm no tràn đầy hạnh phúc, con cái được mạnh khỏe, chăm ngoan, học giỏi…

Theo thông lệ từ hàng trăm năm nay, lễ hội cầu ngư được tổ chức trong ba ngày từ 22 - 24/2 AL. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm và mang nhiều ý nghĩa đối dân miền biển.

Lễ hội Cầu ngư được chia làm hai phần chính, phần lễ và phần hội.

Phần lễ được tổ chức trang trọng với lễ rước thuyền Long Châu từ thôn Bắc Thọ xuống sân vận động xã để bà con xuống tế lễ, cầu khấn. Các dòng họ trong xã đến trước thuyền Long Châu khấn bái, cầu cho con cháu trong dòng họ mình được bình an trên mỗi chuyến tàu vươn khơi, cầu cho mưa thuận, gió hòa, quốc thái dân an, vụ mùa bội thu, mọi người trong xã được mạnh khỏe, các gia đình được ấm no hạnh phúc.

Phần hội được tổ chức sôi nổi, lành mạnh tạo ra môi trường vui chơi giải trí cho các du khách thập phương, cũng như dân dân trong xã Ngư Lộc. Các trò chơi dân gian được ban tổ chức đưa vào lễ hộ như: thi câu mực, kéo co, đánh cờ, bơi thuyền, hát dao duyên…

Đến chiều ngày 24/2, khi kết thúc lễ hội Ban tổ chức chọn những thanh niên khỏe mạnh khiêng thuyền Long Châu ra biển để “hóa vàng” gửi về biển cả, với mong muốn các thần linh chứng giám cho tấm lòng của các ngư dân, phù hộ cho họ trong những chuyến vươn khơi được an toàn trở về, thuyền đầy cá tươi, ngư dân được sự che chở của các thánh thần, gia đình làm ăn phát tài, phát đạt.

Ngoài ra lễ hội cầu ngư còn đem đến người dân nơi đây có tâm lý vững vàng để vươn khơi bám biển. Sẵn sàng đối đầu với sóng gió trùng khơi. Vươn khơi bám biển, giữ vững biển đảo quê hương.

Theo https://www.kinhtenongthon.com.vn


Bài viết liên quan