Top

Lễ hội chọi bò huyện Bảo Lâm

Ngày đăng: 22-02-2014, 8:00 am

Nghiaphat.vn - Lễ hội chọi bò huyện Bảo Lâm được tổ chức hằng năm vào ngày 20 tháng Giêng âm lịch, nhằm phát triển, bảo tồn và quảng bá nét đẹp bản sắc văn hóa các dân tộc địa phương. Thông qua lễ hội, nhằm tôn vinh những người nuôi bò giỏi; tạo điều kiện cho các hộ gia đình chăn nuôi bò trên địa bàn được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần đẩy mạnh chăn nuôi bò thành ngành sản xuất hàng hóa, thúc đẩy kinh tế hộ gia đình, giảm nghèo nhanh và bền vững.

Lễ hội chọi bò huyện Bảo Lâm

Lễ hội chọi bò huyện Bảo Lâm

Từ bao đời nay, vùng đất Bảo Lâm nổi tiếng với giống bò u của đồng bào Mông. Giống bò u nơi đây không những cày khỏe mà khi đấu nhau còn có chiêu chọi rất độc đáo. Ông Tô Mạnh Hùng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Bảo Lâm cho biết: Với đồng bào Mông nơi đây, con bò là tài sản quý giá nhất, gia đình nào cũng nuôi bò, có gia đình nuôi vài chục con. Người Mông chăm sóc bò rất cẩn thận, làm chuồng trại có mái để tránh rét, trồng cỏ để làm thức ăn. Năm nay là lần thứ 7, UBND huyện Bảo Lâm tổ chức lễ hội chọi bò và thi bò đẹp. Hội thi chọi bò là nét đẹp văn hóa, đồng thời là nơi để người chăn nuôi bò được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi bò, động viên nhân dân hăng hái lao động sản xuất, phát triển đàn bò để xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Để chuẩn bị cho Hội thi chọi bò, bắt đầu từ mùng 3/1 âm lịch, các xóm đã tổ chức thi đấu, lựa chọn các con bò tốt nhất để gửi danh sách lên xã, các xã tiếp tục lựa chọn bò cho hội thi tại huyện. Sau các vòng thi tuyển chọn cấp xóm, xã, Ban Tổ chức đã chọn ra 11 cặp bò mẹ con đẹp và 32 con bò chọi ở 2 hạng A và B (hạng A từ 440 kg trở lên, hạng B có cân nặng từ 439 kg trở lại).

Năm nay, Ban tổ chức chuyển địa điểm chọi đến sân vận động của huyện để tiện cho đông đảo khán giả có thể đến theo dõi. Trước khi vào sới chọi, các chủ bò động viên bò của mình, sau khi chủ bò tháo dây xỏ mũi, từ hai phía sân đấu, hai đấu sĩ bò lao vào nhau với tốc độ cao, các chú bò thể hiện hết những miếng đánh độc đáo, như: Móc hầu, móc mắt hay lao trực diện vào đối thủ. Trên khán đài, hàng nghìn người vỗ tay reo hò, cổ vũ mỗi khi chứng kiến các miếng đánh một mất, một còn của các đấu sĩ bò.

Sau nhiều vòng đấu gay cấn, hấp dẫn, trận đấu được chờ đợi nhất diễn ra giữa 2 chú bò mang số hiệu 3A và 14A tranh giải nhất hạng A. Với thể hình, sức mạnh vượt trội, đấu sĩ bò 3A cân nặng 562 kg của anh Lý Văn Sình, xóm Nặm Mòong, xã Quảng Lâm đã giành giải nhất; giải nhì thuộc về bò số 14A của chủ bò Triệu Chài Khuôn, xóm Phiêng Vai, xã Vĩnh Phong. Ở hạng B, giải nhất thuộc về bò số 12B của ông Lý Văn Dinh, xóm Nặm Mòong, xã Quảng Lâm; giải nhì thuộc về bò 11B của chủ bò Lầu Văn Tu, xóm Nà Miềng, xã Nam Quang.

Ngoài Hội thi bò chọi, Ban tổ chức còn chấm thi 11 cặp bò mẹ con đẹp nhằm khuyến khích, động viên công sức chăm sóc bò của bà con với các tiêu chí, như: Bò phải có vóc dáng to lớn, thể chất khỏe mạnh, béo tốt, màu sắc đặc trưng... Giải nhất đã thuộc về cặp bò của ông Hoàng Văn Sinh, xóm Mảy Rai, thị trấn Pác Mjầu; giải nhì thuộc về cặp bò của ông Hoàng Ché Tu, xóm Đon Sai, xã Mông Ân. Bò chọi có thể hình đẹp thuộc về bò của ông Hoàng Văn Sùng, khu 1, thị trấn Pác Mjầu.

Trong tâm trạng phấn khởi khi có con bò giành giải nhất, anh Lý Văn Sình, xóm Nặm Mòong, xã Quảng Lâm chia sẻ: Tôi tham dự Hội thi chọi bò với mục đích giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, huấn luyện bò chọi. Giải nhất cuộc thi bò chọi năm nay là động lực để tôi tiếp tục chăm sóc, huấn luyện bò đến thi đấu tại các cuộc thi sau.

Ông Vũ Ngọc Lưu, Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội cho biết: Lễ hội chọi bò được tổ chức hằng năm nhằm khuyến khích, động viên bà con chăn nuôi, phát triển đàn bò theo Dự án phát triển giống bò u của đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn huyện giai đoạn 2011 - 2015. Từ khi có lễ hội chọi bò, thi bò đẹp đồng bào ngày càng tích cực chăn nuôi bò, tốc độ đàn bò tăng lên nhanh chóng. Đến nay, toàn huyện có hơn 38.000 con, năm 2013 bán được hơn 2.600 con ra thị trường trong và ngoài tỉnh.

Nét độc đáo và cũng là một nét đẹp văn hóa tại lễ hội chọi bò Bảo Lâm là những chú bò chọi sau khi kết thúc lễ hội sẽ được chủ nhân giữ lại để chăm sóc, dùng làm sức kéo cày bừa, huấn luyện để mùa lễ hội năm sau trổ tài chứ không bị mổ bán như tại các lễ hội chọi trâu ở các tỉnh khác. Nhờ đó mà đồng bào giữ được giống bò tốt, lai tạo ra nhiều con giống có chất lượng, phát triển đàn bò ngày càng nhiều hơn. Lễ hội chọi bò Bảo Lâm kết thúc trong niềm vui phấn khởi của cả các chủ bò và khán giả và mọi người lại hẹn nhau đúng ngày 20/1 âm lịch năm sau tiếp tục đến chứng kiến màn thi tài nảy lửa của các đấu sĩ bò.

Theo https://baocaobang.vn


Bài viết liên quan