Top

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Ngày đăng: 12-02-2014, 9:46 am

Nghiaphat.vn - Đến nay, công tác chuẩn bị cho lễ hội chọ trâu Hải Lựu đã cơ bản hoàn thành. Được phục dựng từ năm 2002, lễ hội chọi trâu Hải Lựu được tổ chức vào tháng Giêng âm lịch hàng năm tại xã Hải Lựu (Sông Lô). Bên cạnh các hoạt động tế lễ, phần thi chọi trâu bao giờ cũng nhận được sự quan tâm hơn cả của người dân địa phương và du khách. Tham dự lễ hội năm nay có 32 “ông Cầu” (cách người dân Hải Lựu dùng để gọi trâu chọi), tăng 6 trâu so với năm 2013, trong đó có 25 trâu của các thôn và 7 trâu của các ban, ngành, đoàn thể, HTX Điện và các doanh nghiệp. Lễ hội diễn ra từ 15 đến 17 tháng Giêng với các hoạt động chính là: trình trâu tế lễ (ngày 15); khai mạc và tổ chức đấu vòng loại chọn ra 16 trâu vào bán kết (ngày 16); thi đấu bán kết, chung kết (ngày 17).

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Đồng chí Nguyễn Đức Dục, phó Chủ tịch UBND xã Hải Lựu cho biết: lễ hội năm nay, so với các năm trước không có sự thay đổi nhiều. Các khâu chuẩn bị cho lễ hội đều đã được hoàn thành. Ngoài chi phí về trâu chọi do người dân tự đóng góp, xã cũng đầu tư 80 triệu về trang bị cơ sở vật chất như sân bãi, rào chắn, bảng, biển, gian hàng…

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay, ban tổ chức lễ hội chọi trâu Hải Lựu đã thành lập thêm một tiểu ban về các vấn đề xã hội, phối hợp với đội VSATTP của huyện Sông Lô kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP trong lễ hội; kiểm tra nạn chặt chém khách hàng từ trông xe đến hoạt động kinh doanh của các cửa hàng ăn uống, dịch vụ lễ hội trên địa bàn; ngăn chặn tình trạng xuất hiện các nhóm ăn chặn tiền ở các quán như những năm trước; thực hiện nhiệm vụ với các đối tượng ăn xin, đưa về khu tập trung hoặc tuyên truyền ra ngoài khu vực lễ hội.

Bên cạnh công tác đảm bảo ANTT, ban tổ chức lễ hội năm nay đặc biệt chú trọng đến việc bảo vệ thương hiệu thịt trâu chọi Hải Lựu, quy hoạch khu vực bán thịt trâu chọi riêng, không để thịt trâu chọi bán lẫn với các mặt hàng khác; tất cả thịt trâu không phải trâu chọi chỉ được bán cách xa khu vực lễ hội 1km.

Ông Dục cho biết: “lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm 2013 đã thu hút khoảng 5 đến 6 vạn du khách. Dự kiến lượng du khách đến lễ hội năm nay còn tăng hơn so với năm trước do được tổ chức vào 2 ngày cuối tuần. Để hạn chế sự qúa tải, ban tổ chức sẽ hạn chế lượng vé bán ra, với mức giá là 50 nghìn/vé”.

Theo https://baovinhphuc.com.vn