Top

Lễ hội chùa Keo bên dòng Ninh Cơ

Ngày đăng: 09-11-2013, 7:54 am

Đã từ lâu, câu ca dao dưới đây tồn tại như một lời nhắn nhủ, nhắc nhở đến du khách thập phương cùng những người con của làng Hành Thiện (Nam Định) về dự lễ hội chùa Keo được tổ chức vào trung tuần tháng 9 âm lịch hàng năm:

Dù ai ngang dọc tây đông

Mười rắm tháng chín hội Ông nhớ về

Dù ai buôn bán trăm nghề

Ngày rằm tháng chín nhớ về hội Ông.

Nằm bên dòng Ninh Cơ hiền hòa thơmộng, chùa Keo tọa lạc trên mảnh đất ''cá chép hóa rồng'' của làng Hành Thiện (xã Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam Định). Chùa có tên chữ là Thần Quang tự, thờ phụng Đức Thánh Tổ Thiền sư Không Lộ, húy Dương Minh Nghiêm (1016-1096). Ngài xuất thân làm nghề chài lưới, giỏi văn chương và mộ đạo Phật. Dưới thời Lý, Thiền sư Không Lộ được phong làm Quốc sư. Tài năng của Ngài được lưu truyền trong dân gian ở nhiều lĩnh vực: thơ văn, thầy thuốc, kiến trúc,... và đặc biệt Ông được suy tôn là ông tổ nghề đúc đồng ở Việt Nam.

Lễ hội Chùa Keo được tổ chức định kỳ vào trung tuần tháng 9 âm lịch hàng năm để kỷ niệm ngày sinh của Đức Thánh. Có nhiều nghi lễ, hoạt động, trò chơi diễn ra trng suốt một tuần tổ chức lễ hội như: lễ Phục Miều y, lễ tế, múa rối cạn, tổ tôm điếm, bắt vịt, rước đèn.... Song nổi bật và ấn tượng nhất là lễ rước kiệu phụng nghinh và cuộc thi bơi trải đứng độc đáo.

Lễ rước kiệu diễn ra vào sáng 12, 15/9 âm lịch. Đây được ví như một cuộc biểu dương lực lượng của dân làng, với sự tham gia của 160 thanh niên được gọi là phù giá và có tới gần 1000 người tham gia hộ tống đám rước.

Lễ hội chùa Keo bên dòng Ninh Cơ

Lễ hội chùa Keo bên dòng Ninh Cơ

Ngay sau khi lễ rước kết thúc, cuộc thi bơi trải của 15 xóm trong làng được bắt đầu để kỷ niệm thời chài lưới của Đức Thánh Tổ. Mỗi thuyền trải là 10 trai tráng, điều độc dáo là tất cả đều đứng để chèo trải. Sau tiếng phát lệnh, các trải bơi một vòng sông con quanh làng rồi ra tới sông Ninh Cơ. Lúc này các đội mới trổ tài, ganh đua với 3 vòng sông (35->40km). Cuộc thi diễn ra trong khoảng 3h đồng hồ và khi kết thúc, các đội sẽ trở lại con sông nhỏ tại làng, đâm vào gốc têu được dựng sẵn để đánh dấu két quả của mình.

Lễ hội chùa Keo bên dòng Ninh Cơ

Lễ hội chùa Keo bên dòng Ninh Cơ

Lễ hội truyền thống chùa Keo làng Hành Thiện là một lễ hội độc đáo. Đây là nơi tôn vinh, lưu giữ lại những văn hóa truyền thống, giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể gắn liền với những truyền thuyết, huyền thoại được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Các thế hệ con cháu ngày nay cần tiếp tục bảo tồn, phát huy những giá trị nhân văn tốt đẹp này sẽ mãi lưu truyền đến muôn đời sau.

Theo songtre.tv

0913 59 49 79