Top

Lễ hội chùa Keo Hành Thiện năm 2013

Ngày đăng: 17-10-2013, 9:04 am

Ngày 14-10-2013 (tức ngày 10-9 năm Quý Tỵ), UBND xã Xuân Hồng (Xuân Trường) tổ chức khai mạc lễ hội chùa Keo Hành Thiện, kỷ niệm 997 năm ngày sinh Quốc sư Không Lộ, húy Dương Minh Nghiêm (1016-2013) và lễ dâng hương Cố Tổng Bí thư Trường Chinh. Tới dự có lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Lễ hội chùa Keo Hành Thiện năm 2013

Lễ hội chùa Keo Hành Thiện năm 2013

Chùa Keo Hành Thiện tên chữ là “Thần Quang Tự” được xây dựng từ thế kỷ XI. Chùa thờ Phật và Đại pháp Thiền sư Không Lộ, một vị cao tăng đắc đạo đã có công truyền bá đạo thiền. Năm 1072, ông đã chữa khỏi bệnh cho Vua Lý Nhân Tông nên được nhà vua trọng thưởng và ban sắc Quốc sư. Ông vừa là nhà tu hành, nhà y học, nhà kiến trúc, nghệ nhân đúc đồng vừa là nhà thơ… Ông có công lao phò vua, giúp nước nên nhân dân nhiều nơi kính mộ và lập đền chùa tôn thờ là Thánh Tổ, trong đó có chùa Keo Hành Thiện. Hằng năm, vào dịp tháng 9 âm lịch, nhân dân địa phương tổ chức lễ hội để kỷ niệm ngày sinh của Đức Thánh Tổ với các nghi thức phần lễ gồm rước kiệu truyền thống, lễ dâng hương tưởng niệm…; phần hội có nhiều trò chơi truyền thống như thi bơi chải…

Lễ hội là dịp để nhân dân tỏ lòng tôn kính Đại pháp Thiền sư Không Lộ, là sự kiện văn hoá tâm linh hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách thập phương./.

Theo baonamdinh.com.vn