Top

Lễ hội đấu ngựa tại Hà Giang

Ngày đăng: 20-08-2013, 7:12 pm

Lễ hội đấu ngựa độc đáo lần đầu tiên được tổ chức đã diễn ra tại xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang (Hà Giang) trong 2 ngày 17 và 18/8 và thu hút đông đảo người xem.

 Lễ hội đấu ngựa tại Hà Giang

Lễ hội đấu ngựa tại Hà Giang

Hội đấu ngựa được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa độc đáo, đồng thời thể hiện tinh thần thượng võ và tính nhân văn sâu sắc của đồng bào các dân tộc. Giải đấu không chỉ góp phần nâng cao đời sống tinh cho bà con nhân dân nơi địa đầu Tổ quốc mà còn tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Hà Giang.

Hội đấu ngựa năm nay với sự tham gia của các chủ ngựa đến từ Yên Bái, Tuyên Quang và các huyện trong tỉnh Hà Giang. Các chú ngựa tham gia hầu hết chưa được luyện tập, hàng ngày vẫn theo chủ đi thồ hàng. Hơn 30 chiến mã tỉ thi với nhau theo từng cặp.

Một ngựa cái được đem ra làm mồi nhử hấp dẫn các tuấn mã. Hai chú ngựa sẽ cùng lao vào để thể hiện “tình cảm” với ngựa cái. Bên nào cũng muốn giành phần thắng nên buộc phải xảy ra cuộc thi đấu nảy lửa.

Đây là điểm độc đáo kích thích tinh thần của các chú ngựa dũng cảm. Người xem đã được trải qua một quãng thời gian vô cùng thoải mái và phấn khích. Những pha “ra đòn” quyết liệt như đá hậu, song phi hòng hạ gục đối phương liên tiếp được diễn ra trong tiếng vỗ tay cổ vũ của khán giả. Giải đấu phải trải qua 4 vòng đấu để chọn ra hai chiến mã mạnh nhất tham gia vòng chung kết.

Khán giả Lò Văn Phi đến từ Yên Bái cho biết: Lần đầu tiên tôi thấy ngựa chọi nhau và không ngờ lại độc đáo đến thế. Các chú ngựa đã chúng tỏ được bản lĩnh và sức mạnh của mình trong thi đấu. Giải đấu nên được tổ chức thường xuyên và quy mô hơn.

Chiều 18/8, giải đấu ngựa kết thúc tốt đẹp với giải nhất thuộc về tuấn mã mang số báo danh 02 của chủ ngựa Vũ Văn Phú đến từ huyện Hàm Yên (Tuyên Quang). Theo Ban tổ chức giải, bắt đầu từ năm 2014, giải đấu ngựa sẽ được tổ chức mỗi năm hai lần vào tháng giêng và tháng bảy âm lịch tại Khu du lịch Thủy Lâm Viên, thôn Linh, xã Bằng Hành, huyện Bắc Quang (Hà Giang).

Theo baotintuc.vn


Bài viết liên quan