Top

Lễ hội đền Cờn tỉnh Nghệ An 2014

Ngày đăng: 21-02-2014, 2:46 pm

Nghiaphat.vn - Những màn chèo đua gay cấn đến nghẹt thở trong giải đua thuyền truyền thống hàng năm tại lễ hội đền Cờn luôn thu hút sự chú ý của quan tâm của hàng vạn du khách và nhân dân địa phương.

Về với lễ hội đền Cờn tại phường Quỳnh Phương (TX Hoàng Mai, Nghệ An) du khách không những được đắm mình vào không khí trang nghiêm của phần lễ được tổ chức linh đình trang trọng. Ngoài ra, du khách còn được sống trong không gian sống động của những trò chơi dân gian đậm đà bản sắc dân tộc như: Đẩy gậy, kéo co, cờ người, cờ thẻ, bóng chuyền, hội thi tiếng hót chim chào mào... và chìm đắm vào những làn điệu dân ca mượt mà say đắm của phần hội đặc sắc.

Hơn thế nữa điểm nhấn đặc biệt của lễ hội đền Cờn là giải đua thuyền truyền thống trên dòng Mai Giang thơ mộng. Hội đua thuyền là nơi thể hiện tinh thần đoàn kết và ý chí vươn lên của ngư dân vùng biển nơi đây. Đây cũng là nơi để các ngư phủ dày dạn sương gió “khoe” hết những nét khỏe mạnh, kinh nghiệm sống nước của mình bằng những mái chèo khỏe khoắn đầy sức mạnh.

Lễ hội đền Cờn tỉnh Nghệ An 2014

Lễ hội đền Cờn tỉnh Nghệ An 2014

Ngay từ sáng sớm dòng người đổ về bên bờ Mai Giang và cầu đền Cờn đã đông nghịt để cổ vũ tinh thần cho các đội đua. Hàng vạn khán giả ra tận mặt nước khua tiếng trống dồn vang cổ vũ tưng bừng cho đội nhà thi đấu.

Tham gia giải đua năm nay có 8 đội bao gồm: Phường Quỳnh Phương, Tiến Thủy, Quỳnh Dị, Quỳnh Lập, Quỳnh Thọ, Quỳnh Long, Sơn Hải, Quỳnh Nghĩa. Chia làm hai bảng thi đấu theo hình thức loại trực tiếp chọn 4 đội xuất sắc nhất vào vòng chung kết. Mỗi đội đua thuyền gồm có 22 tay chèo, là những thanh niên trai tráng khỏe mạnh được chọn lựa trong toàn xã.

Dưới sông các đội đua ganh nhau từng mét nước, từng mái chèo để dành chiến thắng. Trên bờ hàng vạn khán giả hò vang theo nhịp chèo của các đội cổ vũ khiến không khí của cuộc đua trở nên vô cùng sôi động và gay cấn.

Anh Võ Duy Tân một khán giả đến từ xã Quỳnh Thọ vui vẻ: “Dù đi làm ăn xa nhưng năm nào tôi cũng cố gắng về dự lễ hội đền Cờn, ngoài cầu mong những điều tốt đẹp an lành cho gia đình và người thân tôi đến đây cũng là để được xem giải đua thuyền truyền thống sôi động này. Vui lắm, cầu sao cho năm nay đội xã Quỳnh Thọ chúng tôi giành chiến thắng”.

Kết thúc 3 vòng thi các đội đua đã cống hiến cho hàng vạn khán giả những màn tranh tài vô cùng gay cấn, nghẹt thở. Chung cuộc đội đua của xã Quỳnh Long với những tay chèo khỏe nhất đã giành chiếng thắng về nhì là đội của xã Quỳnh Dị.

Theo https://dulich.dantri.com.vn


Bài viết liên quan