Top

Lễ hội đền Hoàng Công Chất 2014

Ngày đăng: 26-03-2014, 8:43 am

Nghiaphat.vn - Ngày 24-3, tại Di tích thành Bản Phủ (xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), UBND huyện Điện Biên đã khai mạc Lễ hội đền Hoàng Công Chất - Thành Bản Phủ và Ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ III.

Lễ hội đền Hoàng Công Chất 2014

Lễ hội đền Hoàng Công Chất 2014

Lễ hội đền Hoàng Công Chất - Thành Bản Phủ là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện hướng tới kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, kỷ niệm 245 năm ngày mất của vị tướng áo nâu Hoàng Công Chất (1769 - 2014). Thành Bản Phủ và đền thờ Hoàng Công Chất là những di tích đã được Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch xếp hạng và công nhận là Di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia vào các năm 1981 và 1994.

Từ năm 1994, Lễ hội đền Hoàng Công Chất – Thành Bản Phủ được tổ chức hàng năm vào dịp ngày mất của thủ lĩnh Hoàng Công Chất (25-2 Âm lịch) để tưởng nhớ công ơn người anh hùng đã cùng hai tướng Lò Ngải, Lò Khanh (dân tộc Thái) lãnh đạo nghĩa quân đánh đuổi giặc Phẻ, bảo vệ bản mường, núi rừng Tây Bắc, trấn giữ một vùng biên cương thái bình vào thế kỷ 18. Đây cũng là địa điểm sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật, tâm linh quan trọng của người dân Điện Biên, đồng thời là một địa chỉ du lịch hấp dẫn của du khách.

Mở đầu lễ hội là các tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa dân gian như múa rồng, biểu diễn trống hội. Sau tiếng trống khai hội là các hoạt động thuộc phần lễ với các nghi thức thiêng liêng được diễn ra trang nghiêm như: rước tượng, dâng hương, đọc chúc văn tưởng nhớ, tri ân công đức của vị thủ lĩnh Hoàng Công Chất và kêu gọi tinh thần đoàn kết các dân tộc.

Hàng trăm diễn viên, vận động viên thuộc 25 xã trên địa bàn huyện đã tham gia tranh tài, biểu diễn các chương trình văn hóa, văn nghệ: trình diễn trang phục và lễ hội truyền thống các dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú…; thi đấu các môn thể thao dân tộc như bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co; thi giã bánh dày. Bên cạnh đó, lễ hội còn có các hoạt động vui chơi giải trí như: tổ chức các trò chơi dân gian; liên hoan văn nghệ quần chúng, triển lãm ảnh “Điện Biên Phủ - 60 năm một chặng đường”; trưng bày và giới thiệu sản phẩm du lịch, ẩm thực.

Lễ hội sẽ kết thúc vào ngày 25-3.

Theo https://www.nhandan.com.vn


Bài viết liên quan