Top

Lễ hội đình Gẩu tỉnh Vĩnh Yên

Ngày đăng: 07-02-2014, 4:00 pm

Nghiaphat.vn - Mới 14h kém, song trục đường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) ngày mùng 7 tháng Giêng đã chật kín người. Hàng trăm người già, trẻ, gái, trai nhốn nháo hai bên đường chờ xem lễ rước kiệu từ điếm sang đình làng Gẩu. Đây là một trong những lễ hội được người dân địa phương mong chờ nhất trong năm và cũng là một phong tục văn hóa có từ rất lâu được duy trì cho đến nay.

Lễ hội đình Gẩu tỉnh Vĩnh Yên

Lễ rước sắc phong 7 vị anh hùng họ Lỗ đền Gẩu (TP Vĩnh Yên)

Đúng 14h, lễ rước sắc phong của 7 vị anh Hùng họ Lỗ được khởi hành tại điếm Gẩu đến đình Gẩu (phường Đống Đa - Vĩnh Yên). Mặc dù chặng rước chỉ khoảng 1km, song từ điểm đầu đến điểm cuối đã có rất đông người dân địa phương tham gia đám rước. Đi đầu đám rước là đội cờ thần; phường bát âm; đội chấp kích; kiệu lễ; kiệu sắc phong kế đến là quan viên tế nam; quan viên tế nữ. Với âm thanh đặc trưng của phường bát âm, đám rước đi tới đâu tạo sự huyên náo đến đó. Đông đảo nhân dân thập phương gần xa đã về dự lễ hội.

Sau khi kiệu rước sắc phong của 7 vị anh hùng họ Lỗ được đưa về Đình Gẩu, tại đây, các cụ tiếp tục thực hiện các nghi lễ tế thánh. Tối cùng ngày, nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ được người dân địa phương tổ chức tại đình. Sang ngày mùng 8, sau khi tạ lễ, làng Gẩu tổ chức mở tiệc linh đình. Thời điểm này, các gia đình trong làng đều tập trung ở điếm làng Gẩu làm cỗ, ăn tiệc làng. Làng trên, xóm dưới đều đến chung vui khiến lễ hội làng Gẩu càng thêm rộn rã, tưng bừng.

Theo lời kể của các cụ cao niên ở làng Gẩu: Tương truyền, 7 vị anh Hùng họ Lỗ đều là anh em ruột ở phủ Đoan Hùng, Động Tam Dương (ngày nay là xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo). Vốn là những vị anh hùng kỳ tài, mưu lược nên 7 anh em họ Lỗ đã đầu quân, phù tá nhà Trần dẹp giặc ngoại xâm giữ nước. Trong trận đánh quân Nguyên Mông, vào ngày mùng 2 tết năm Mậu Ngọ (1257), 7 anh em họ Lỗ vâng lệnh vua đem quân ra trận. Đêm hôm đó, quân tướng đã làm lễ tế cờ, thề ước và tuyển mộ thêm quân ở quê hương là vùng Bồ Lý, Hữu Thủ (Tam Đảo). Sáng ngày mùng 3 tết, đạo quân đi qua vùng Nhân Ngoại (Tam Dương) được nhân dân tưng bừng đón tiếp, mổ lợn khao quân nhưng cỗ chưa làm xong thì được tin cấp báo quân giặc đang tiến đến gần. Bảy anh em vội lệnh cho quân sĩ dùng thịt lợn chưa nấu chín và dùng tiết lợn xoa lên trán để tỏ rõ lòng quyết chiến và tiến ra trận tiền. Trận chiến với quân Nguyên Mông diễn ra vô cùng quyết liệt. Bảy anh em cùng quân sĩ đã giết và làm chết đuối hàng ngàn tên giặc Nguyên Mông trên các khúc sông Cà Lồ thuộc địa phận Nội Phật, Kẻ Đạo, Hương Canh lập công lớn. Quân Nguyên Mông thua trận chạy tán loạn. Bảy anh em dẫn quân cùng các đạo quân khác tiếp tục truy kích địch, khí thế như triều dâng thác đổ.

Sau khi đất nước sạch bóng quân thù, bảy anh em họ Lỗ đều được vua Trần ban thưởng và phong tước Đại Vương; phong đất ngụ ở vùng Tam Dương, Đinh Sơn, Miêu Duệ. Vua Trần Nhân Tông phong tặng cả 7 vị là “Tả Hà Nhất Đái Thất Vị Đại Vương”. Ý nghĩa danh hiệu này là “7 vị Đại Vương một dải phía tả sông Hồng). Các triều đại phong kiến từ triều Trần đến triều Nguyễn đều có sắc phong cho 7 vị anh hùng họ Lỗ và đưa vào mục sơn thần của đất nước đề nhân dân tôn thờ mãi mãi. Bảy anh em họ Lỗ được nhân dân nhiều làng dọc bờ sông Hồng, sông Lô, từ chân núi Tam Đảo xuôi đến giáp ranh Hà Đông (cũ) lập đền thờ. Riêng thành phố Vĩnh Yên có 18 nơi thờ tự. Phường Đống Đa có Đình Sậu, Đình Gẩu, đền Mới thờ Lỗ Đinh Sơn Thất Vị Đại Vương. Hàng năm, cứ đến này mồng 7 và mồng 8 tháng Giêng, nhân dân và con cháu làng Gẩu cùng du khách thập phương lại tụ họp dự hội và rước kiệu, làm lễ dâng hương để tưởng nhớ công lao 7 vị anh hùng họ Lỗ. Trước và sau lễ rước sắc phong của 7 vị anh hùng họ Lỗ, nhân dân địa phương đều mổ lợn, tế lễ và mở tiệc tưng bừng. Với người làng Gẩu, đây là lễ hội lớn và đặc sắc nhất trong năm.

Theo https://baovinhphuc.com.vn


Bài viết liên quan