Top

Lễ hội đua ghe Ngọ ở đồng bằng sông Cửu Long

Ngày đăng: 18-11-2013, 9:15 am

Hằng năm vào dịp Rằm tháp Mười âm lịch, đồng bào dân tộc Khmer ở ĐBSCL lại rộn ràng chuẩn bị cho Lễ hội cúng trăng (Oóc Om Bóc). Một trong những phần hội không thể thiếu là đua ghe Ngo - một dạng ghe đặc biệt, được xem là vật thiêng chỉ được dùng để đua của dân tộc Khmer.

Lễ hội đua ghe Ngọ ở đồng bằng sông Cửu Long

Lễ hội đua ghe Ngọ ở đồng bằng sông Cửu Long

Ghe Ngo là thuyền độc mộc làm bằng thân gỗ cây sao nguyên vẹn được khoét phần ruột do nghệ nhân và các sư chùa Khmer cùng làm. Chiều dài từ 25 - 30m, mỗi ghe Ngo có 20 - 40 khoang, chứa được khoảng 22 - 25 cặp tay bơi.

Đua ghe Ngo là phần hội của Lễ hội Óoc Om Bóc, là nghi thức thức tiễn nước sau mùa gieo trồng, chào mừng vụ mùa bội thu, là ngày hội thể thao, biểu tượng tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc. Năm nay được sự cho phép của Thủ tướng, lễ hội được nâng lên thành Festival đua ghe Ngo, mang tầm khu vực và quốc gia. Có hơn 60 đội ghe Ngo đến từ các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL như: Cần Thơ, Trà Vinh, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long.

Trong hai ngày 16 – 17/11, trên dòng sông Maspero (TP Sóc Trăng) có hàng chục ngàn khán giả từ khắp ĐBSCL về xem cuộc thi đua ghe Ngo. Các đội đua đã thể hiện hết mình bằng những cú bức phá ngoạn mục, đẹp mắt. Đây là sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch đặc trưng theo hướng liên kết vùng, nhằm bảo tồn, giữ gìn, phát huy tốt giá trị văn hoá truyền thống độc đáo của đồng bào Khmer.

Theo gdtd.vn


Bài viết liên quan