Top

Lễ hội Fukushima tại Hà Nội

Ngày đăng: 04-11-2013, 3:08 pm

Lễ hội thể hiện sức sống mạnh mẽ, lạc quan của người dân Fukushima, Nhật Bản sau thảm họa động đất, sóng thần và nổ hạt nhân.

Lễ hội Fukushima tại Hà Nội

Lễ hội Fukushima tại Hà Nội

Để tưởng niệm hơn 2 năm kể từ khi xảy ra thảm họa động đất, sóng thần tại vùng Đông Bắc Nhật Bản, Hội hữu nghị Fukushima - Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã phối hợp cùng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội tổ chức Lễ hội Fukushima với chủ đề “Chắp cánh hữu nghị Việt Nam - Fukushima”. Lễ hội đã chính thức khai mạc vào sáng ngày 2/11 và sẽ kéo dài tới chiều 3/11.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Shiraiwa Yasuo, Hội trưởng Hiệp hội giao lưu thân hữu Nhật Bản – Việt Nam ở Fukushima chia sẻ: “Thông qua kinh nghiệm tổ chức các hoạt động giao lưu với Việt Nam từ năm 2011, chúng tôi đã quyết định tổ chức tổ chức Lễ hội Fukushima với mong muốn góp phần phục hồi kinh tế ở Fukushima sau đợt động đất, sóng thần. Chúng tôi đã nhen nhóm ý tưởng thực hiện chương trình này tại đây trong suốt hơn 1 năm qua. Vào tháng 4 năm nay, chúng tôi đã cùng họp bàn để lựa chọn về địa điểm thực hiện chương trình, cuối cùng quyết định lựa chọn Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là nơi lý tưởng giúp chương trình diễn ra thành công”.

Ông Yasuo cũng cho biết Lễ hội Fukushima không chỉ nhằm tưởng niệm 2 năm thảm họa động đất, sóng thần mà còn là 2 năm rưỡi xảy ra tai nạn ở nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Fukushima. Vấn đề khôi phục sau thiên tai vẫn đang diễn ra rất chậm chạp, một trong những nguyên nhân đó là bởi những tin đồn không chính xác, chủ yếu liên quan tới vụ nổ hạt nhân, gây nhiều khó khăn cho Fukushima.

“Thông qua lễ hội lần này, chúng tôi không chỉ mang tới những nét đặc trưng trong văn hóa truyền thống của Fukushima cũng như Nhật Bản nói chung, mà chúng tôi còn muốn cho các bạn thấy sự khỏe mạnh, sự an toàn của Fukushima, niềm tin và niềm lạc quan thể hiện qua sức sống của người dân Fukushima. Và nếu điều đó làm giảm bớt những nghi hoặc của quốc tế đối với Fukushima thì đối với tôi, không có điều gì là mãn nguyện hơn”, ông Yasuo bày tỏ thêm.

Tại lễ hội, khán giả tới tham dự miễn phí, được chiêm ngưỡng nghệ thuật cắm hoa, thưởng thức các loại rượu sake đặc trưng của tỉnh Fukushima, ngắm nhìn những màn biểu diễn Yukata, Kimono nhiều màu sắc, và được trực tiếp góp vui trong các điệu nhảy dân gian truyền thống của người dân Nhật Bản tại đây. Bên cạnh đó, khán giả còn được trở thành khách mời để tham gia trong những buổi Trà đạo và hiểu rõ hơn về nghi lễ Trà đạo Nhật Bản.

Theo vov.vn


Bài viết liên quan