Top

Lễ hội hoa hồng ở Bulgaria

Ngày đăng: 23-04-2014, 4:51 pm

Nghiaphat.vn - Ba hoạt động chính của lễ hội là nghi lễ hái hoa hồng lúc sáng sớm, bầu chọn Nữ hoàng hoa hồng và cuộc diễu hành trên các đường phố ở thị trấn.

Lễ hội hoa hồng ở Bulgaria

Lễ hội hoa hồng ở Bulgaria

Nhắc tới Bulgaria người ta nghĩ ngay tới hoa hồng. Hoa hồng tự boa giờ đã trở thành chủ đề bất tận cho giới nghệ sỹ Bulgaria. Xứ sở hoa hồng này tổ chức hẳn một lễ hội dành cho quốc hoa của vương quốc này. Lễ hội hoa hồng sẽ được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 6 hàng năm tại thị trấn Kazanlak, cách thủ đô Sofia khoảng 200km về phía đông.

Thị trấn Kazanlak là nơi được mệnh danh là “Thung lũng Hoa hồng”, một trong vài ba nơi hiếm hoi trên thế giới có hoa hồng mọc thành cánh đồng bát ngát, hương hoa tỏa khắp nơi trong vùng làm ngây ngất khách tới thăm từ xa hàng chục km. Thung lũng Kazanlak là nơi sản xuất hoa hồng nhiểu nhất Bulgaria. Truyền thuyết kể rằng có một vị nữ thần xuống trần và dùng máu tươi của mình tưới nên hoa hồng ở đây, bởi thế mà hoa có màu đỏ như máu khiến người xem mê mẩn. Kazanlak cũng là nơi sản xuất nhiều tinh dầu hoa hồng nhất Bulgary, mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho đất nước này.

Lễ hội hoa hồng ở Bulgaria

Lễ hội hoa hồng ở Bulgaria

Vào thời gian giao điểm của mùa xuân và mùa hạ, đất nước Bulgaria khoác trên mình chiếc áo hoa sặc sỡ nhiều màu sắc. Tới mùa lễ hội, người dân khắp nơi đổ về thung lũng để dự hội. Lễ hội này được tổ chức lần đầu tiên năm 1903. Lễ hội có 3 hoạt động chính là nghi lễ hái hoa hồng lúc sáng sớm, bầu chọn Nữ hoàng hoa hồng và cuộc diễu hành trên các đường phố ở thị trấn. Sẽ có cuộc thi chọn Nữ haofng hoa hồng diễn ra vào ngày đầu tiên của lễ hộ. Nữ hoàng sẽ ngồi trên kiệu được các chàng trai rước đến chỗ các cô gái hái hoa với ý nghĩa ban phát sự bội thu cho năm sau. Các chàng trai cô gái xinh đẹp sẽ cầm lẵng hoa vừa hái vừa nhảy múa điệu múa dân tộc chào mừng Nữ hoàng hoa hồng.

Lễ hội hoa hồng ở Bulgaria

Lễ hội hoa hồng ở Bulgaria

Tại lễ hội có rất nhiều quầy bán sản phẩm được chế biến từ tinh dầu hoa hồng như sữa tắm, nước hoa hồng, nước hoa, nước rửa mặt, kem xoa mặt. Ít ai biết được rằng phải mất tới 3.000 kg cánh hoa mới có thể chiết lọc được 1 kg tinh dầu hoa hồng. Nghĩa là để có 1 gram tinh dầu hoa hồng phải cần tới hơn 1.300 bông hoa hồng. Người Bulgaria phải dùng tay hái từng bông hoa hồng và bào quản cẩn thận để đưa vào chưng cất.

Cả thị trấn biến thành một rừng hoa rực rỡ và lớn nhất trong năm. Lễ hội kéo dài khoảng 1 tuần mới kết thúc.

Theo https://www.abay.vn


Bài viết liên quan