Top

Lễ hội Hoa Quả Sơn trên Đảo Khỉ - Nha Trang

Ngày đăng: 12-08-2013, 5:40 am

Một bữa tiệc trái cây thật sự hấp dẫn dành cho những chú khỉ đang sống trên Hòn Lao, hay còn gọi là Đảo Khỉ thuộc Công ty CP du lịch Long Phú quản lý là điều mà gần như chưa ai làm. Và chúng tôi đã chứng kiến bữa tiệc hoành tráng ấy với tên gọi: “Mon­key party” trong Lễ hội Hoa Quả Sơn đã được dàn dựng.

Lễ hội Hoa Quả Sơn trên Đảo Khỉ - Nha Trang

Lễ hội Hoa Quả Sơn trên Đảo Khỉ - Nha Trang

Lễ hội Hoa Quả Sơn cũng là một phần trong chương trình Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2013 diễn ra từ ngày 8 đến 11/6/2013. Và lần đầu tiên, một lễ hội đúng nghĩa diễn ra ở nơi hiện có đàn khỉ đông đúc được sống, được nuôi và vui chơi với du khách. Theo chương trình, lễ hội sẽ diễn ra lúc 9 giờ 30 ngày 5/6, là ngày Môi trường thế giới.

Hòn Lao nằm ở địa phận xã Vĩnh Lương, Nha Trang, chỉ cách Cảng du lịch của Công ty CP du lịch Long Phú chừng 15 phút chạy ca nô. Bắt đầu gây dựng từ một hòn đảo chỉ có vài trăm con khỉ ở giai đoạn 1991 - 1995 cho đến nay trở thành một hòn đảo có nhiều khỉ nhất Việt Nam trên tổng diện tích 35 hecta là một nỗ lực không mệt mỏi của cán bộ công nhân viên tại đây, mà đơn vị chủ quản là Tổng công ty Khánh Việt. Hiện toàn đảo có hơn 1.200 chú khỉ sinh sống, gồm 2 chủng loại : Macaca Rhérus và Macaca Fassicularit.

Tôi đã đến Hòn Lao nhiều lần, nhưng mỗi lần tới đây lại bắt gặp những khởi sắc mới. Ông Lê Dũng Lâm, giám đốc công ty nói: “Trên đảo Hòn Lao do chúng tôi quản lý có tới cả ngàn con khỉ. Chúng rất thông minh và tinh khôn, hiện được chúng tôi chăm sóc và bảo vệ. Đàn khỉ ở Hòn Lao hòa nhập với du khách cho thấy cảm giác thú vị khi bạn đến đây, cùng hòa trộn với thiên nhiên. Đàn khỉ ở Hòn Lao là niềm vui cho du khách và là nguồn lợi cho công ty. Chính vì thế mà thông qua ngày Môi trường (5/6) năm nay và Festival biển 2013, như một lời cám ơn với du khách và cám ơn đàn khỉ trên đảo, chúng tôi tổ chức buổi tiệc gọi là “Monkey party”, hay còn gọi là Lễ hội Hoa Quả Sơn”.

Từ quyết tâm như thế, Công ty cổ phần du lịch Long Phú đã đầu tư hơn 1,3 tỷ đồng để xây dựng một ngọn núi mang tên Hoa Quả Sơn độc đáo, mô phỏng núi Hoa Quả gắn liền với vương quốc của khỉ trong truyện “Tây du ký” của Ngô Thừa Ân. Toàn bộ khu vực này rộng 225 m2, núi giả cao 10 m. Hoa Quả Sơn nằm sát cạnh khu rừng, nơi trú ẩn của bầy khỉ, sử dụng san hô tạo nên, có thác nước chảy róc rách và có cả hang động. Nơi đây cũng diễn ra Lễ hội Hoa Quả Sơn do NSƯT Như Bình, Hội nghệ sĩ múa Hà Nội đảm nhận, diễn viên chính là các nam thanh nữ tú của Công ty Long Phú.

Trong không gian đầy nắng của mùa hạ, từ cầu cảng của đảo Hòn Lao là lễ rước chúa khỉ. Chúa khỉ là hình nộm được bốn con khỉ do người đóng giả rước đi. Dẫn đầu 10 cô gái mặc áo dài, nón lá đi trước. Theo sau là những khẩu hiệu kêu gọi bảo vệ môi trường và động vật hoang dã. Dàn nhạc trống loa kèn với âm thanh vui nhộn đi tiếp theo, tiếp là 10 chú khỉ đã hóa trang với những động tác rất khỉ. Các cung tần mỹ nữ trong trang phục cách điệu lá cây mang theo hoa quả theo sau kiệu rước chúa khỉ đến Hoa Quả Sơn. Con đường đến Hoa Quả Sơn nay đã tạo dáng với các hình tượng khỉ ngồi hai bên.

Sự hấp dẫn của Lễ hội Hoa Quả Sơn chính là mâm trái cây bày biện xếp thành dòng chữ: “Monkey party” trước ngọn núi. Còn đoàn rước chúa khỉ tiếp tục đưa khỉ chúa lên ngọn núi Hoa Quả để chứng kiến ngày hội rộn ràng.

Lễ hội Hoa Quả Sơn trên Đảo Khỉ - Nha Trang

Lễ hội Hoa Quả Sơn trên Đảo Khỉ - Nha Trang

Một sân khấu đã được dựng sẵn trước ngọn núi Hoa Quả, các cung tần mỹ nữ và khỉ tiếp tục biểu diễn một buổi tiệc âm nhạc đầy màu sắc mà như NSƯT Như Bình phát biểu: “Hành tinh của chúng ta đang nóng dần lên, do con người không ý thức việc bảo vệ môi trường. Bởi cây trái, dòng nước và động vật hoang dã chính là sự sống của chúng ta. Vì thế, trong chương trình hội tại Hòn Lao, một điểm du lịch sinh thái gắn liền với đời sống của loài khỉ, chúng tôi muốn gởi đến mọi người một thông điệp là hãy cùng tiếp sức bảo vệ hành tinh của chúng ta ngày càng tươi đẹp”.

Với những tiết tấu rộn ràng, phần đầu là các cô gái duyên dáng biểu diễn múa dâng hoa quả cho chúa khỉ. Sự uyển chuyển, khéo léo đã tạo cho không gian một điều gì đó thật rộn ràng. Cũng như điệu múa khỉ với hàng chục chú khỉ hóa trang biểu diễn hay sự rộn ràng của điệu múa kết Hawaii và không thể không nhắc đến điệu múa Chăm truyền thống.

Lễ hội Hoa Quả Sơn năm nay ngoài việc đầu tư công phu về nội dung chương trình, ấn tượng nhất chính là buổi tiệc dành cho khỉ. Bạn không thể hình dung là khỉ không cần leo cây, mà trước mặt chúng là một bàn cỗ đủ loại cây trái. Khỉ lớn nhảy lên bàn tiệc, vừa ăn vừa để dành trong miệng, khỉ nhỏ ngồi đợi khỉ lớn ăn xong mới dám nhảy lên ăn phần còn lại. Còn khách thì nhìn khỉ ăn và tranh thủ chụp hình khỉ.

Lễ hội Hoa Quả Sơn trên Đảo Khỉ - Nha Trang

Lễ hội Hoa Quả Sơn trên Đảo Khỉ - Nha Trang

Việc duy trì Lễ hội Hoa Quả Sơn trong mỗi mùa Festival biển là cơ hội tặng cho đàn khỉ ở Hòn Lao một buổi tiệc là điều mà Công ty du lịch Long Phú hướng tới. Lễ hội... khỉ ấy quả thật cực kỳ ấn tượng và độc nhất trên cả nước.

Theo khoahocphohong.com.vn


Bài viết liên quan