Top

Lễ hội khèn Mông sắp diễn ra

Ngày đăng: 14-08-2013, 4:46 pm

Lễ hội khèn Mông sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 31/8 đến 2/9 tới, tại chợ phố cổ Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Lễ hội khèn Mông

Lễ hội khèn Mông

Theo ông Hoàng Xuân Thịnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Văn, việc tổ chức lễ hội nhằm sưu tầm, khai thác, bảo tồn và phát huy các loại hình biểu diễn của khèn Mông như múa khèn, thổi các bài khèn truyền thống... Đây cũng là dịp để các nghệ nhân khèn Mông trên Cao nguyên đá Đồng Văn được giao lưu với các nghệ nhân trong và ngoài tỉnh Hà Giang.

Để giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống và quảng bá hình ảnh về mảnh đất và con người của Cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng và huyện Đồng Văn nói chung, lễ hội khèn Mông sẽ được Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Văn tổ chức trang trọng trên tinh thần tiết kiệm.

Trong chương trình khai mạc vào tối 31/8 tới đây, sẽ có biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “Tiếng khèn cao nguyên” do hàng trăm em học sinh dân tộc thiểu số và các nghệ nhân biểu diễn. Du khách có dịp hiểu thêm về ý nghĩa lịch sử, xuất xứ của cây khèn Mông, các giai điệu khèn Mông.

Du khách tham dự lễ hội khèn Mông sẽ được thưởng thức hội thi múa khèn, các điệu múa khèn cổ, tham gia các trò chơi dân gian như đập bóng, đánh sảng, đánh yến, đẩy gậy, hát ống của dân tộc Mông, Giấy và thưởng thức những pha đấu chọi đẹp mắt của hội chọi chim họa mi. Đặc biệt, du khách còn được chiêm ngưỡng các bức tranh vẽ về Cao nguyên đá Đồng Văn của họa sỹ Đỗ Đức (hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam).

Triển lãm tranh do Báo Thể thao Văn hóa của Thông tấn xã Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Văn đồng tổ chức./.

Theo vietnamplus.vn


Bài viết liên quan