Top

Lễ hội miếu Tiên Công năm 2014

Ngày đăng: 06-02-2014, 3:17 pm

Nghiaphat.vn - Ngày 6-2 (tức mùng 7 Tết Giáp Ngọ), lễ hội miếu Tiên Công năm 2014 kỷ niệm 580 năm Tiên Công khai canh mở đất (1434-2014), lập nên vùng đảo Hà Nam trù phú ngày nay đã bước vào chính hội với nhiều hoạt động phong phú, sinh động.

Lễ hội miếu Tiên Công năm 2014

Lễ hội miếu Tiên Công năm 2014

Lễ hội năm nay được tổ chức từ ngày 3-2 (tức mùng 4 Tết) với 2 không gian chính: Gia đình các cụ thượng thọ, từ đường các dòng họ ở các phường Phong Cốc, Phong Hải, xã Cẩm La và thôn Yên Đông, phường Yên Hải, thôn Đồng Cốc, phường Nam Hòa và tại khu vực di tích quốc gia miếu Tiên Công (xã Cẩm La).

Trong đó, từ đường các dòng họ tổ chức tế tổ, làm lễ mừng thượng thọ tại các gia đình; các gia đình, dòng họ tổ chức dẫn lễ hoặc rước các cụ Thượng lên miếu Tiên Công lễ tổ.

Lễ hội miếu Tiên Công năm 2014

Lãnh đạo TX Quảng Yên tặng hoa cho đoàn rước tập thể của phường Yên Hải.

Đặc biệt, nghi lễ rước các cụ Thượng về miếu Tiên Công là nét đặc sắc, riêng có của lễ hội, luôn thu hút đông đảo người dân đổ về xem.

Năm nay, có 206 cụ thượng thọ về miếu Tiên Công lễ tổ, gồm 1 cụ tròn 100 tuổi, 35 cụ tròn 90 tuổi và 170 cụ tròn 80 tuổi. Trong đó, 34 cụ được con cháu tổ chức rước lên miếu, chia thành 3 đoàn rước tập thể (của phường Yên Hải và phường Phong Cốc) và 1 đoàn rước cá nhân tại Phong Hải.

Lễ hội miếu Tiên Công năm 2014

Lễ hội miếu Tiên Công năm 2014

Đoàn rước có số cụ Thượng đông nhất là của phường Yên Hải với tổng số 28 cụ. Đây cũng là phường đã duy trì nghi lễ rước tập thể liên tục trong 12 năm gần đây.

Ngoài phần lễ, trong suốt thời gian tổ chức lễ hội cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao sôi động như: Hát chèo, hát quan họ dưới hồ nước trước cửa Miếu, đêm văn nghệ mừng Đảng-mừng Xuân, thi đấu bóng chuyền, bóng đá, kéo co, chơi đu, đẩy gậy, cờ thẻ, chọi gà...

Lễ hội miếu Tiên Công năm 2014

...hát quan họ..., thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, cổ vũ.

Đây là một trong những lễ hội xuân lớn nhất ở TX Quảng Yên, nhằm phát huy truyền thống "uống nước, nhớ nguồn", khơi dậy lòng tự hào về cha ông, đồng thời thiết thực phục vụ nhu cầu tín ngưỡng, hưởng thụ các giá trị văn hoá tinh thần của nhân dân trên địa bàn và du khách gần xa.

Theo Ban Tổ chức lễ hội, năm nay hàng nghìn người dân địa phương và du khách thập phương đổ về tham gia lễ hội Tiên Công.

Theo https://baoquangninh.com.vn

 


Bài viết liên quan