Top

Lễ hội mừng chiến thắng của dân tộc Bah Nar

Ngày đăng: 17-03-2014, 9:00 am

Nghiaphat.vn - Hưởng ứng “Năm du lịch Quốc gia Tây Nguyên – Đà Lạt 2014”.Ngày 16.3, chào mừng “Năm du lịch Quốc gia Tây Nguyên 2014”, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ hội mừng chiến thắng của dân tộc Bah Nar với nhiều tiết mục đặc sắc.

Lễ hội mừng chiến thắng của dân tộc Bah Nar

Lễ hội mừng chiến thắng của dân tộc Bah Nar

Ngày 16.3, chào mừng “Năm du lịch Quốc gia Tây Nguyên 2014”, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ hội mừng chiến thắng của dân tộc Bah Nar với nhiều tiết mục đặc sắc.

Theo các già làng, lễ hội bắt nguồn từ thời xa xưa khi các cộng đồng còn xảy ra chiến tranh. Lễ hội là dịp toàn thể dân làng thực hiện lời hứa và trả ơn thần linh vì đã có công giúp đỡ cộng đồng chống lại thiên tại, địch họa, giúp người dân mạnh khỏe, có những vụ mùa tốt tươi.

Để chuẩn bị cho nghi lễ, già làng và những người giúp việc sẽ dựng một giàn tế ngay dưới chân cầu thàng nhà rông. Lễ vật dâng cúng là một con heo, một con gà và một ghè rượu.

Lễ hội sẽ còn thiếu phần bản sắc nếu không có màn tổ chức việc chôn cột gưng đâm trâu. Cột gưng trâu phải làm thật đẹp, cao vút trên bầu trời như cầu nối giữa cộng đồng với thần linh, trên đó khắc họa các hoa văn họa tiết đặc trưng cho văn hóa tâm linh và tín ngưỡng của người Bah Nar.

Lễ hội là dịp để mọi người vui vẻ uống rượu, trò chuyện. Đội cồng chiêng của bản làng sẽ trình diễn các bài chiêng truyền thống. Rượu ghè chảy như suối Sêrêpôk, các cô gái vú cong như ngà voi sẽ thể hiện các điệu múa xoang theo nhịp chiêng của thanh niên bản làng.

Các cụ già, ngồi kể khan, hát dân ca cho nhau nghe, cùng nhau tận hưởng những thành quả của ngày lễ. Ngày hội mừng chiến thắng của người Bah Nar có thể kéo dài đến hai hay ba ngày đêm.

Đây được xem là nghi lễ có nét đẹp độc đáo của cộng đồng dân tộc Tây Nguyên còn lưu giữ đến ngày hôm nay.

Theo https://laodong.com.vn


Bài viết liên quan