Top

Lễ hội Nàng Hai truyền thống của đồng bào dân tộc Tày

Ngày đăng: 22-04-2014, 10:54 am

Nghiaphat.vn - Ngày 21/4 (tức ngày 22/3 âm lịch), tại xóm Nưa Khau, xã Tiên Thành (Phục Hòa) tổ chức Lễ hội Nàng Hai truyền thống của đồng bào dân tộc Tày.

Lễ hội Nàng Hai truyền thống của đồng bào dân tộc Tày

Thực hiện nghi lễ tiễn Nàng Hai.

Lễ hội Nàng Hai của nhân dân xã Tiên Thành là lễ hội cổ truyền, một nét sinh hoạt văn hóa dân gian độc đáo thể hiện tục lệ cầu mùa, mời các Nàng Hai - tức các con gái của Mẹ Trăng ở trên trời xuống thăm trần gian và giúp người dân trong công việc làm ăn. Đồng thời, lễ hội còn gắn với truyền thuyết về nàng công chúa Tiên Dao của nhà Mạc, người khởi xướng ra các làn điệu dân ca giao duyên (lượn slương, lượn hai, phong slư) của mảnh đất Tiên Thành ngày nay.

Lễ hội diễn ra với đầy đủ nghi lễ truyền thống, bắt đầu từ lễ đón Hai (hay đón nàng Hai, đón nàng Trăng), lễ cầu Hai và lễ tiễn Hai, được bà con trong xóm tổ chức từ ngày 30 tháng Giêng đến ngày 22/3 âm lịch. Đặc biệt, nghi lễ cuối cùng là lễ tiễn Hai thu hút nhiều ngươi dân địa phương và các vùng lân cận tới dự.

Lễ hội Nàng Hai truyền thống của đồng bào dân tộc Tày

Nghi lễ cúng, đi xung quanh lều Trăng là nghi lễ quan trọng để tiễn nàng Hai về trời.

Tham gia Lễ hội có Mẹ Trăng - người phụ nữ có cuộc sống gia đình hạnh phúc, thành đạt, hát giỏi được bà con xóm Nưa Khau chọn; 24 cô gái đóng vai các nàng tiên, trong đó, chọn ra hai cô gái tài sắc, chưa chồng để đóng vai hai chị em Trăng. Trong các nghi lễ xuyên suốt lễ hội, họ hát, múa các làn điệu cổ của dân tộc Tày như lượn slương, lượn hai, phong slư…, với nội dung mời Mẹ Trăng xuống trần gian giúp dân việc đồng áng, cầu phúc cho dân bản, lời đưa tiễn các nàng Trăng về trời, hẹn năm sau lại mời các nàng xuống thăm trần gian…

Từ năm 1945 trở về trước, Lễ hội Nàng Hai ở Tiên Thành được tổ chức 3 năm/lần. Nhưng từ năm 1945 đến 1975, việc tổ chức lễ hội bị gián đoạn do chiến tranh. Từ sau năm 1975 đến nay, Lễ hội Nàng Hai của nhân dân xã Tiên Thành được khôi phục lại với nhiều chi tiết theo nguyên bản của lễ hội truyền thống.

Theo https://baocaobang.vn


Bài viết liên quan