Top

Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải huyện Đất Đỏ

Ngày đăng: 19-03-2014, 8:17 am

Nghiaphat.vn - Ngày 16/03/2014, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ long trọng tổ chức lễ hội nghinh ông Nam Hải năm 2014. Đến dự có ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Huyện ủy; ông Nguyễn Thanh Dũng, Chủ tịch UBND huyện và ông Tạ Văn Bửu, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo chính quyền địa phương, Ban tế tự và toàn thể bà con nhân dân thị trấn.

Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải huyện Đất Đỏ

Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải huyện Đất Đỏ

Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải bao gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ được tiến hành theo nghi thức truyền thống có từ lâu đời như lễ nghinh thủy thần, lễ thỉnh bà an vị, lễ xuân quý cầu ngư, lễ khai viên đại bội, lễ cầu siêu cho hương linh các chiến sĩ và đồng bào tử nạn. Riêng phần hội được tổ chức các họat động vui chơi giải trí như hội thao dân tộc, hội thi ẩm thực và biểu diễn hát tuồng, cải lương.

Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải là một trong những lễ hội truyền thống, thể hiện nét văn hóa đặc trưng của người dân vùng biển. Đối với ngư dân, cá Ông là “đấng tối cao” có thể ban nhiều sự may mắn, chở che và phò hộ trong quá trình đánh bắt trên biển. Không những thế, theo tín ngưỡng, mỗi khi chủ phương tiện nào vớt được Cá Ông bị lụy (chết) thì sẽ làm ăn khấm khá, đánh bắt được nhiều hải sản và làm ăn may mắn, thuận lợi.

Tại lễ hội, ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Huyện ủy phát biểu: đánh bắt trên biển là một nghề khó khăn, khắc nghiệt. Ngư dân phải luôn đương đầu với sóng to gió lớn, bão tố luôn rình rập, nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt, ngư trường ngày càng thu hẹp, nguồn lợi hải sản cạn kiệt, và trong bối cảnh Biển Đông có nhiều vấn đề phức tạp thì việc ra khơi đánh bắt của ngư dân lại càng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vừa có nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống vừa góp phần dân sự hóa các hoạt động của người Việt Nam trên Biển Đông; khẳng định chủ quyền hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam. Tôi mong rằng, những ngư dân Phước Hải sẽ luôn là những kình ngư gan dạ, sẵn sàng vượt qua khó khăn, biết đoàn kết, hỗ trợ nhau khi đánh bắt trên biển; cùng với nhân dân, chiến sĩ cả nước tạo thành sức mạnh tổng hợp ngăn chặc các thế lực xâm hại đến con thuyền, tấm lưới, ngư trường và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; đồng thời chấp hành nghiêm túc các qui định vùng đánh bắt và không xâm phạm lãnh hải nước ngoài .v.v...

Trải qua nhiều thế hệ, nghề cá Phước Hải được xem như một nghề truyền thống, được nối tiếp từ đời này sang đời khác, cha truyền con nối. Từ phương tiện nhỏ, buồm chéo, máy móc thô sơ, đánh bắt ven bờ, sản lượng thu hoạch còn hạn chế, cho đến nay, thị trấn có hơn 600 chiếc tàu thuyền, công suất lớn, trang bị nhiều ngành nghề, đánh bắt xa bờ. sản lượng thu hoạch hàng năm từ 40 - 50 tấn; trong đó xuất khẩu chiếm 40%. Từ lợi thế phát triển ngành kinh tế biển, đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân thị trấn ngày càng nâng cao. Số lượng tàu thuyền đóng mới ngày càng tăng.

Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ diễn ra trong 2 ngày 16, 17/02 âm lịch nhằm ngày 16-17/03/2014.

Theo https://datdo.baria-vungtau.gov.vn


Bài viết liên quan