Top

Lễ hội Nho và Vang quốc Tế-Ninh Thuận 2014

Ngày đăng: 08-04-2014, 10:20 am

Nghiaphat.vn - Chiều 7/4, tại TP. HCM, UBND tỉnh Ninh Thuận vừa tổ chức họp báo công bố chương trình “Lễ hội Nho và Vang quốc Tế - Ninh Thuận 2014”.

Lễ hội Nho và Vang quốc Tế-Ninh Thuận 2014

Nghệ nhân Ba Mọi - ngời chồng nho tại Ninh Thuận chia sẻ tâm tư tại cuộc họp báo

Dự kiến, Lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 10 đến 12/7/2014 tại khu vực Hồ Điều Hòa (Phan Rang – Tháp Chàm), do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức. Tại đây, sẽ có khoảng 100 gian hàng giới thiệu nho và các sản phẩm từ nho của các Công ty sản xuất rượu nho trong nước và nước ngoài như: Pháp, Chile, Argentina, Australia, Hungari, Mỹ, Nam Phi, Rumani và Đức, cùng các hộ nông dân trồng nho tại Ninh Thuận lẫn các tỉnh lân cận.

Trong khuôn khổ Lễ hội, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi nổi, đặc sắc sẽ được tổ chức như: lễ khai mạc (diễu hành xe hoa, đua thuyền thúng, ca nhạc đường phố, triển lãm và trao giải thưởng nhiếp ảnh…); triển lãm trưng bày các sản phẩm nho và vang nho; hội thi ẩm thực, thả diều; hội thảo với chủ đề “Nho Ninh Thuận – Ngọc trong đá” nhằm hướng dẫn nông dân phát triển cây nho để đem lại lợi ích kinh tế cao nhất, đồng thời giới thiệu và chuyển giao các công nghệ đã nghiên cứu để nông dân phát triển cây nho theo phương pháp tốt nhất; biểu diễn các công đoạn trồng, thu hoạch, sản xuất, chế biến rượu nho và các sản phẩm từ nho theo quy trình địa phương; chương trình biểu diễn nghệ thuật và bắn pháo hoa trong đêm khai mạc và bế mạc.

Đặc biệt, điểm nhấn của Lễ hội "Nho và Vang quốc tế Ninh Thuận" lần thứ nhất (2014) là chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt diễn ra vào đêm khai mạc tại khu vực Hồ Điều Hòa, gồm 3 chương: Chương 1 mang chủ đề “Âm vang Biển – Gió và Nắng”, với điểm nhấn là “Đờn ca tài tử”; Chương 2 là “Đất thắm vị Nho” và Chương 3 với tựa đề “Vang dậy men đời”.

Lễ bế mạc với chủ đề “Giã từ miền nắng gió - hẹn gặp lại Nho - Vang, sẽ diễn ra những hoạt động trẻ trung, sôi nổi của con người Ninh Thuận trong lao động sản xuất, làng nghề, đánh cá, dệt vải, chăm sóc nho, vui chơi, lễ hội… Điểm nhấn là “Dạ tiệc Nho - Vang”, xác lập kỷ lục số người cùng nâng ly vang nhiều nhất Việt Nam, Cuộc thi sắc đẹp cho cừu…

Lễ hội "Nho và Vang Quốc Tế - Ninh Thuận 2014" còn là cơ hội để các nhà đầu tư trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm cơ hội đầu tư, góp phần thực hiện có hiệu quả Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020.

Hiện nay, sản lượng nho tươi Ninh Thuận hàng năm ổn định từ 60.000 – 65.000 tấn, có thể dùng cho chế biến rượu nho, nho khô… Ngoài ra, các loại thực phẩm thịt từ bò, dê, cừu... cũng đang là những thế mạnh để Ninh Thuận khuyến khích, kêu gọi đầu tư; thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Theo https://giaothongvantai.com.vn


Bài viết liên quan