Top

Lễ hội OK-Om-Bok tại Trà Vinh

Ngày đăng: 11-11-2013, 7:58 am

Từ ngày 11 đến 17-11, Lễ hội OK- Om – Bok gắn với Hội chợ Lúa gạo và xúc tiến Thương mại – Du lịch được tổ chức long trọng tại tỉnh Trà Vinh. Đây là một trong những lễ hội lớn của tỉnh được tổ chức hằng năm, nhân lễ hội Ok- Om- Bok cổ truyền của đồng bào Khmer.

Lễ hội OK-Om-Bok tại Trà Vinh

Lễ hội OK-Om-Bok tại Trà Vinh

Sáng nay 11-11, tại nhà thi đấu thể thao tỉnh, giải bóng chuyền thanh niên dân tộc Khmer đã được khai mạc. Khởi đầu cho các hoạt động vui chơi, giải trí của lễ hội sẽ tiếp tục diễn ra trong các ngày lễ hội.

Theo chương trình, sáng 12-11, tại Trường Đại học Trà Vinh, UBND tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ sẽ chủ trì Hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam bộ - Di sản văn hóa dân tộc”. Hội thảo nhằm làm rõ nguồn gốc và lịch sử phát triển của loại hình nghệ thuật Dù kê, đánh giá những đáp ứng của chính sách và công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sân khấu Dù kê, đề xuất biện pháp bảo tồn và phát triển nghệ thuật Dù kê của đồng bào Khmer Nam bộ; làm cơ sở trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lúc 18 giờ, ngày 12-11, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Hội chợ Lúa gạo và xúc tiến Thương mại- Du lịch sẽ khai mạc. Hội chợ sẽ trưng bày, giới thiệu tiềm năng, quảng bá các sản phẩm truyền thống đặc trưng của đồng bào Khmer trong tỉnh, các hoạt động xúc tiến thương mại du lịch của tỉnh.

Các hoạt động vui chơi phục vụ lễ hội gồm: Đua ghe Ngo sẽ diễn ra vào chiều 16-11, tại sông Long Bình giữa tám đội ghe Ngo đại diện cho tám huyện, thành phố trong tỉnh, tranh tài ở hai cự ly 800 mét và 1.200 mét. Đây là môn thể thao truyền thống của đồng bào Khmer, mang tính đồng đội cao, đã được khôi phục và phát triển mạnh những năm gần đây, hàng chục ngàn kháng giả dự xem mỗi khi được tổ chức.

Ngày kết thúc lễ hội 17-11, tại sân vận động tỉnh, Liên đoàn xe đạp- mô tô thể thao Việt Nam phối hợp cùng Trà Vinh tổ chức thi đấu vòng 8 Giải đua mô tô 125cc và 135cc toàn quốc 2013. Các môn thể thao, trò chơi dân gian của đồng bào Khmer sẽ được tổ chức tại Ao Bà Om gồm chạy việt dã vòng quanh Ao Bà Om, đẩy gậy, kéo co, nhảy bao sẽ được diễn trong suốt ngày 17-11; khi trăng lên nghi thức cúng trăng truyền thống của đồng bào Khmer sẽ được tổ chức tại Ao Bà Om cùng với việc thả hoa đăng- những ước mong về cuộc sống yên bình, giàu đẹp đến tương lai.

Theo nhandan.com.vn