Top

Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ tỉnh Bắc Ninh

Ngày đăng: 03-02-2014, 3:55 pm

Nghiaphat.vn - Trên 2 quả pháo khổng lồ dài gần 10 m, đường kính hơn 1 m có hình tứ linh Long, Lân, Quy, Phượng biểu hiện cho sự linh thiêng. Tiếng pháo cũng là tiếng sấm của trời đất và ước nguyện của người dân về một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ tỉnh Bắc Ninh

Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ tỉnh Bắc Ninh

Sáng nay 3-2, tức mùng 4 tháng Giêng âm lịch, Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ (huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) được tổ chức, chính thức mở màn cho mùa lễ hội ở khu vực phía Bắc.

Đây là lễ hội được mở màn sớm nhất trong năm và có nhiều nét văn hoá đặc sắc nên năm nào cũng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Làng Đồng Kỵ thờ hai quả pháo khổng lồ, đặt ở đỉnh làng. Ở đây pháo được dân làng tôn sùng tới mức gọi hai quả pháo là “ông Pháo”,

Trước đây, khi chưa có lệnh cấm đốt pháo, mỗi mùa xuân về thực sự là những ngày hội không ngớt tiếng pháo của người dân Đồng Kỵ. Khi đó, người người làm pháo, nhà nhà làm pháo. Pháo nhà nào càng lớn, càng nổ to thì càng hứa hẹn một năm nhiều may mắn, tài lộc sẽ đến với gia đình đó.

20 năm nay, khi pháo không còn được lưu hành, người Đồng Kỵ vẫn giữ truyền thống của tổ tiên nhiều đời, thờ pháo và rước pháo. Trước đây, hai quả pháo khổng lồ đuợc rước từ nhà một vị “Quan đám” ra đình làng là quả pháo thật. Tuy nhiên, nay quả pháo khổng lồ chỉ còn mang tính chất tượng trưng.

Trên hai quả pháo có tứ linh Long, Lân, Quy, Phượng biểu hiện cho sự linh thiêng. Tiếng pháo cũng là tiếng sấm của trời đất và ước nguyện của người dân về một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ tỉnh Bắc Ninh

Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ tỉnh Bắc Ninh

Ngoài hai quả pháo khổng lồ còn có hai kiệu pháo được rước vòng quanh làng ra đến đình để người dân được chiêm ngưỡng, hò reo quanh kiệu.

Bốn ông "Quan đám" được chọn từ những người tròn 51 tuổi trong làng và là người có uy tín, gia đình phương trưởng, con cái thành đạt.

Những thanh niên rước pháo khổng lồ và các kiệu pháo có nhiệm vụ hò reo. Khi kiệu pháo ra đến đình làng, những thanh niên này cởi trần nhảy mua và cùng nhau hô: “Cho "Quan đám" một tràng pháo tay!”.

Theo https://nld.com.vn


Bài viết liên quan