Top

Lễ hội Suối Mỡ 2014 tại Bắc Giang

Ngày đăng: 04-05-2014, 9:36 am

Nghiaphat.vn - Đến hẹn lại lên, hàng năm từ ngày 30- 3 đến 2- 4 (âm lịch), du khách khắp nơi lại nô nức, tưng bừng đổ về xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam (Bắc Giang) để chảy hội Suối Mỡ. Năm nay, Lễ hội Suối Mỡ được UBND xã Nghĩa Phương phối hợp Phòng VHTT huyện, Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ tổ chức.

Lễ hội Suối Mỡ 2014 tại Bắc Giang

Đoàn thổi kèn trong đoàn rước lễ ở Lễ hội Suối Mỡ.

Lễ hội Suối Mỡ xuất phát từ nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân trong vùng. Bởi lẽ dọc theo bờ Suối Mỡ có 3 ngôi đền cổ: Thượng, Trung và Hạ, đều thờ công chúa Quế Mị Nương. Dân gian tương truyền Quế Mị Nương là con gái của vua Hùng Định Vương thứ IX, công chúa là người đẹp nết, thùy mị, nhân hậu yêu thương con người, phong cảnh thiên nhiên. Khi đến vùng đất này du ngoạn thấy phong cảnh đẹp quyến rũ nhưng đất đai thì khô hạn, người dân nghèo đói, ông chúa đã quyết tâm bỏ lại đằng sau cuộc sống của kinh thành tráng lệ ở lại giúp nhân dân, khơi dòng nước mát mang nước tưới về cho đồng ruộng. Từ đó trở đi đất đai trở nên màu mỡ, người người no ấm. Nhân dân nhớ ơn công chúa đã lập đền thờ và suy tôn bà là Thượng Ngàn Thánh Mẫu. Hàng năm để tỏ lòng biết ơn tưởng nhớ đến công lao to lớn của bà, nhân dân trong xã Nghĩa Phương huyện Lục Nam đã long trọng tổ chức lễ hội, trong đó tập trung tại 3 ngôi đền và quanh khu vực khu du lịch sinh thái Suối Mỡ.

Lễ hội Suối Mỡ gồm có phần lễ và phần hội, những năm trước phần lễ là cuộc rước của nhân dân làng Quỷnh rước kiệu về đền Trung tế lễ, tiếp theo làng Dùm rước kiệu về đến đền Hạ tế lễ và bái vọng lên đền Thượng, nhưng lễ hội Suối Mỡ năm 2014 phần rước bao gồm tất cả 25/25 thôn xóm trong xã mang theo lễ vật, hoa quả, kiệu… dâng hương làm lễ tại các đền cầu mong cho nhân dân một năm mùa màng bội thu, sức khỏe rồi rào, nhà nhà no ấm…

Lễ hội Suối Mỡ 2014 tại Bắc Giang

Rước lễ qua cầu.

Trong phần hội có các cuộc thi, giao lưu hát chèo, chầu văn, quan họ của nhân dân địa phương và du khách thập phương, cùng với đó là một số các trò chơi dân gian đặc sắc như đấu vật, chọi gà, cờ tướng, bịt mắt đập niêu, đẩy gậy và bóng chuyền. Nét mới trong phần hội Suối Mỡ (Lục Nam) năm nay là xã Nghĩa Phương đã mời 7 xã lân cận cùng Xã Bảo Đài, Thanh Lâm, Yên Sơn, Lan Mẫu, Khám Lạng, Trường Giang, Cương Sơn tham gia thi đấu các môn thể theo, giao lưu văn nghệ… làm cho lễ hội càng thêm phong phú và hấp dẫn.

Lễ hội Suối Mỡ năm nay đã thu hút đông đảo du khách thập phương từ nhiều vùng miền trong cả nước, với hơn 40.000 lượt người.

Theo https://www.baobacgiang.com.vn


Bài viết liên quan