Top

Lễ hội Tapati ở Chile

Ngày đăng: 04-04-2014, 8:28 am

Nghiaphat.vn - Nằm ở nam Thái Bình Dương, đảo Phục Sinh ở Chile là một trong những địa điểm bí ẩn nhất thế giới. Đảo không chỉ nổi tiếng với vô số những bức tượng lớn độc đáo nằm rải rác trên đảo của người xưa để lại, mà còn nổi tiếng những văn hóa truyền thống như lễ hội Tapati được gìn giữ đến ngày nay.

Lễ hội Tapati ở Chile

Lễ hội Tapati ở Chile

Tapati là lễ hội được người dân đảo Phục Sinh tổ chức hàng năm vào cuối tháng giêng và đầu tháng 2, kéo dài trong khoảng một đến hai tuần để kỷ niệm di sản Rapa Nui và giới thiệu truyền thống văn hóa của mình với cộng đồng thế giới. Đây là sự kiện thu hút đông đảo khách du lịch đến với đảo Phục Sinh nhiều hơn bất kỳ thời gian nào trong năm. Mỗi ngày của lễ hội đều tràn ngập các hoạt động náo nhiệt vui tươi khác nhau như đua ngựa, thi bơi... Hòa vào lễ hội, người dân đảo mặc những trang phục truyền thống khá đơn giản. Họ trang trí những nét vẽ trên mặt, trên cơ thể và đội trên đầu những chiếc mũ có gắn lông vũ.

Trong số hàng loạt các hoạt động của lễ hội, cuộc thi “Birdman” (tangata manu) là cuộc thi gây chú ý hơn cả bởi tính độc đáo và đầy thách thức. Sự kiện này được cho là một “phiên bản” mới cuộc thi Birdman được tổ chức trên đảo trong khoảng thế kỷ XVII và XVIII. Trước đây, tất cả những người tham gia sẽ tụ tập tại hồ trên miệng núi lửa. Họ thi nhau nhặt quả trứng chim nhạn đen bóng đầu tiên từ đảo nhỏ có tên là Moto Nui. Các đối thủ cạnh tranh phải nhảy xuống hồ từ vách núi đá và bơi qua chỗ nước nguy hiểm để đến những vị trí có thể tìm ra quả trứng đầu tiên của mùa chim làm tổ. Người chiến thắng là người vượt qua thử thách và mang về bộ lạc quả trứng còn nguyên vẹn được gọi là Birdman và được bộ lạc vinh danh. Ngày nay, dù những chú chim nhạn không còn đẻ trứng ở đảo Moto Nui, nhưng cuộc thi vẫn được tổ chức dưới hình thức khác để thể hiện lòng dũng cảm và sức mạnh của người tham gia. Đầu tiên, người thi bắt đầu bơi qua hồ đầy lau sậy, sau đó chèo bè Tortora (kích thước như ván lướt sóng bện bằng sậy). Phần thứ ba của cuộc thi là nhặt buồng chuối nặng khoảng 20 cân và vác trên vai rồi chạy một nửa vòng quanh đến vạch đích. Người về đầu tiên sẽ là người thắng cuộc.

Lễ hội Tapati ở Chile

Lễ hội Tapati ở Chile

Ngoài cuộc thi Birdman, còn có hai sự kiện nổi bật trong lễ hội Tapati là cuộc thi điêu khắc và múa. Cuộc thi điêu khắc đóng vai trò quan trọng không chỉ là dịp thể hiện kỹ thuật điêu khắc tài tình của người dân nơi đây mà còn tôn vinh vẻ đẹp bí ẩn chưa có lời giải của gần 1.000 bức tượng do người Rapa Nui tạo ra. Nghệ nhân địa phương so tài trạm khắc các khối đá theo phong cách xưa, đơn giản chỉ với búa và đục, họ muốn tái tạo những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nằm rải rác xung quanh hòn đảo. Nếu như điêu khắc mang lại khoảnh khắc lịch sử thì cuộc thi khiêu vũ lại mang cho người tham gia lễ hội không gian sôi động và đầy mê đắm. Các nhóm vũ công chơi nhạc và hòa mình vào những vũ điệu cuồng say. Một số cá nhân hóa thân thành những chiến binh dũng cảm đầy quyền năng biểu diễn cùng với một đội hát nhịp nhàng tái hiện lại lịch sử và phong cách sống xưa của người Rapa Nui. Tất cả đều say sưa hát và kể những câu chuyện bằng tiếng bản địa ru lòng người.

Được tổ chức vào những năm đầu của thập niên 70, không giống phần lớn các lễ hội khác trên toàn thế giới, tất cả ai đến với Tapati đều là khách mời mà không phải trả tiền để tham gia các cuộc thi hoặc tham gia vào đoàn diễu hành của lễ hội.

Theo https://howto.ringring.vn